[Toán 7] Giải pt

Status
Không mở trả lời sau này.
K

khanhtoan_qb

[TEX]a^4-a^2-72=0[/TEX]:confused::confused:
cac ban gup mjnh nha
Ta có: đặt [TEX]a^2 = x (x \geq 0) \Rightarrow a^4 = x^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a^4-a^2-72=0 \Leftrightarrow x^2 - x - 72 = 0 \Leftrightarrow x^2 - 9x + 8x - 72 = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX](x - 9)(x + 8) = 0 \Rightarrow x = 9 \Rightarrow a^2 = 9 \Rightarrow a = 3...hoac... - 3[/TEX]

còn bài nay nưa nè [TEX]8x^2+30x+7=0[/TEX]
[TEX]8x^2+30x+7=0[/TEX]
[TEX]= 8x^2 + 2x + 28x + 7= 0[/TEX]
[TEX]= 2x(4x + 1) + 7 (4x + 1) = 0[/TEX]
[TEX]= (4x + 1)(2x + 7) = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4x + 1 = 0 ...hoac ... 2x + 7 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x = -0,25 ...hoac... x = -3, 5[/TEX]
phải thanks hai bài giải chứ bộ, không thanks lần sau lấy ai giải cho :p:p
 
Last edited by a moderator:
H

hungprokuto32

một pài nha
Bài 1: CMR:với mọi n thuộc N thì:
(n+3).(n+8 )+15 không chia hết cho 25

Bài 2: Cho a;b;c;d thuộc Z
sao cho:[TEX] a^2 + ac + ba = 1 - bc [/TEX] CMR:b=c
 
T

tunghp1998

BÀI 1:
(n+3).(n+8 )+15
= [tex]n^2+11n+24+15[/tex]
= [tex]n^2+11n+39[/tex]
= [tex]n(11+n)+39[/tex]
Ta có [tex]n(11+n)[/tex] không thể có tận cùng là 1 hoặc 6 nên [tex]n(11+n)+39[/tex] không có tận cùng là 0 hoặc 5 nên [tex]n(11+n)+39[/tex] không chia hết cho 5 suy ra [tex]n(11+n)+39[/tex] không chia hết cho 25 hay (n+3).(n+8 )+15 không chia hết cho 25
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

một pài nha
Bài 1: CMR:với mọi n thuộc N thì:
(n+3).(n+8 )+15 không chia hết cho 25
Bài này giải như thế này nè:
ta có (n + 8) - (n + 3) chia hết cho 5
\Rightarrow n + 8 và n + 3 cùng chia hết cho 5 hoặc n + 8 và n + 3 cùng không chia hết cho 5
TH1: n + 8 và n + 3 cùng chia hết cho 5
\Rightarrow (n + 8)(n + 3) chia hết cho 5. mặt khác 15 không chia hết cho 5
\Rightarrow (n + 8)(n + 3) + 15 không chia hết cho 25
TH2 n + 8 và n + 3 cùng không chia hết cho 5
\Rightarrow (n + 8)(n + 3)không chia hết cho 5 mà 15 chia hết cho 5
\Rightarrow(n + 8)(n + 3) + 15 không chia hết cho 5
\Rightarrow(n + 8)(n + 3) + 15 không chia hết cho 25
\Rightarrow đpcm
 
H

hjep0147

lam sao ban bien doi duoc nhu vay?
= 8x^2 + 2x + 28x + 7= 0
= 2x(4x + 1) + 7 (4x + 1) = 0
= (4x + 1)(2x + 7) = 0
khanhtoan_qb
giup di
 
K

khanhtoan_qb

lam sao ban bien doi duoc nhu vay?
= 8x^2 + 2x + 28x + 7= 0
= 2x(4x + 1) + 7 (4x + 1) = 0
= (4x + 1)(2x + 7) = 0
khanhtoan_qb
giup di
Chắc là em từ lớp 6 lên lớp 7 nên anh sẽ giúp nha:
ở lớp 6 chắc m đã học [TEX]a(b + c) = ab + ac[/TEX] đìu ngược lại vẫn đúng nha
ta có [TEX]8x^2 + 2x + 28x + 7 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2x . 4x + 2x . 1 ) + (7 . 4x + 7 . 1) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2x (4x + 1) + 7(4x + 1) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2x + 1)(4x + 1) = 0[/TEX] \Rightarrow điều mà em hỏi đã được giải đáp rùi nhé :)) :)) :)) :))
 
K

khanhtoan_qb

Bài 2: Cho a;b;c;d thuộc Z
sao cho:[TEX] a^2 + ac + ba = 1 - bc [/TEX] CMR:b=c
Ta có: [TEX] a^2 + ac + ba = 1 - bc [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^2 + ac + ba + bc = 1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a(a + c) + b (a + c) = 1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a + c)(a + b) = 1[/TEX]
Mà a, b, c, d thuộc Z nên có 2 TH xảy ra nha:
TH1: [TEX]a + c = 1...vs...a + b = 1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]c = 1 - a ...vs ... b = 1 - a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]b = c[/TEX](*)
TH2: [TEX]a + c = - 1...vs...a + b = - 1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]c = - 1 - a ...vs ... b = - 1 - a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]b = c[/TEX](*)(*)
Từ (*), (*)(*) \Rightarrow b = c :):)
 
H

hjep0147

ai giup mjnh bai toan nay nha ma toan hoc he do nha
de la phan tich da thuc thanh nhan tu bai cuoi trong lơp do
cac ban nha giup mjnh nha
 
Last edited by a moderator:
H

hjep0147

phan tich da thuc thang nhan tu trong nang cao lơp cuoi ki do
x^3-x^2+x+3
cac ban giup mjnh nha
 
Last edited by a moderator:
H

hjep0147

x^3-x^2+x+3
=x^3+x^2-x^2+3x-2x+3
=x^2(x+1)-2(x-1)+3(x-1)
=(x-1)(x^2-2x+3)
cac ban xem coi dung kong
 
K

khanhtoan_qb

x^3-x^2+x+3
=x^3+x^2-x^2+3x-2x+3
=x^2(x+1)-2(x-1)+3(x-1)
=(x-1)(x^2-2x+3)
cac ban xem coi dung kong
Chuẩn. Bày cho em phân tích đa thức hiệu quả nha:
Chắc là em có sử dụng máy tính casio fx - 500 MS
Đối với dạng [TEX]ax^2 + bx + c[/TEX]
B1 : tìm nghiệm
ta có: bấm (chú ý " - " không phải là phím trừ mà để mình biết đó là khoảng cách giữa các phím bấm)
MODE - MODE - 1 - \Rightarrow - 2 đến đây xuất hiện a?
ta nhấn tiếp giá trị của a. ví dụ như cần phân tích
[TEX]x^2 + 4x + 4[/TEX]
bấm 1 - = - 4 - = - 4 - =
Xuất hiện kết quả là x = - 2
B2 có nhân tử là x + 2
B3 phân tích bằng cách tách và nhóm hạng tử sao cho nhân tử chung là x + 2
tương tự đối với dạng [TEX]ax^3 + bx^2 + cx + d[/TEX]
B1 : tìm nghiệm
ta có: bấm giữa các phím bấm)
MODE - MODE - 1 - \Rightarrow - 3 đến đây xuất hiện a?
ta nhấn tiếp giá trị của a. ví dụ như cần phân tích
[TEX]x^3 + 3x^2 + 3x + 1[/TEX]
bấm 1 - = - 3 - = - 3 - = 1- =
Xuất hiện kết quả là x = - 1
B2 có nhân tử là x - 1
B3 phân tích bằng cách tách và nhóm hạng tử sao cho nhân tử chung là x - 1
Để hỉu rõ hơn nữa em hãy lật nắp máy tính mà xem :)):)):))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom