[toán 7]Giải giúp bài số học này

L

leanboyalone

Last edited by a moderator:
N

ngovietthang

dêdededede

Một số có 4 chữ số, khi chia cho 131 thì dư 112, khi chia cho 132 thì dư 98. Tìm số đó?

Ai giải được giúp với. Đa tạ.

Gọi a là thương của số đó chia cho 131, 132 lần lượt là a, b
Ta có :
131a +112=132b +98
112-98=132b-131a
24=131(b-a) + a
\Rightarrow24-a=131(a-b)
\Rightarrow24 -a chia hết cho 131
Mà -100 <24-a<100
\RightarrowĐể 24-a chia hết cho 131 thì -76<a<124
\Rightarrowa không thể là các số nào khác 24
(24 +75=99 không chia hết cho 131, 24-123=-99 không chia hết cho 131)
\Rightarrowa=24
\Rightarrowcác số
 
L

leanboyalone

Gọi a là thương của số đó chia cho 131, 132 lần lượt là a, b
Ta có :
131a +112=132b +98
112-98=132b-131a
24=131(b-a) + a
\Rightarrow24-a=131(a-b)
\Rightarrow24 -a chia hết cho 131
Mà -100 <24-a<100
\RightarrowĐể 24-a chia hết cho 131 thì -76<a<124
\Rightarrowa không thể là các số nào khác 24
(24 +75=99 không chia hết cho 131, 24-123=-99 không chia hết cho 131)
\Rightarrowa=24
\Rightarrowcác số

Giải chưa đúng bạn à! Tôi còn thắc mắc ở chỗ số 24-a đấy ở đâu mà ra???
Nếu khai triễn ra lại thì như thế này :
24-a = 131(b-a) +a Suy ra:
24-a= 131b -131a +a
24-a = 131b -130a
24=131b-131a= 131 (b-a)
Rõ ràng là rối rồi:-SS
Và vì sao -100<24 -a<100
 
L

leanboyalone

Dù sao cũng cám ơn bạn vì từ cách làm đó tôi tìm ra số phải tìm là 1946 thoả mãn.
 
N

ngovietthang

Đề đấy

[:DQ:DU:DO:DT:DE:D=:Dm:Da:Dn:Dh:Dh:Du:Dn:Dg:D_:Dn:Dd:D;:D8:D6:D4:D2:D2:D7:D]:Dv:D:Dy:D :Dth:Dì :D:Dn:Dg:D :Dc:Dó:D :Da:Di:D :Dr:Da:D :Dđ:D:D :Dm:D:Di:D :Dà:D?:D?:D?:D?:D?:D?:D?:D?:D?:D?:D?:D
[/QUOTE]
Câu 1:[tex]\frac {x^2 - yz}{a}=\frac{y^2 - zx}{b}=\frac{z^2 - xy}{c}[/tex]
CMR: [tex]\frac{a^2 - bc}{x}=\frac{b^2 - ac}{y}=\frac{c^2-ab}{z}[/tex]
chú ý talex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom