[Toán 7]giải gấp

X

xuancuthcs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho $\dfrac{1}{c} =\dfrac{1}{2}(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}) \ a,b,c \not= 0; b \not= c$

C/m $\dfrac{a}{b} = \dfrac{a-c}{c-b}$


Bài 2 Tìm x,y biết
$a)\dfrac{x}{2} = \dfrac{y}{3} \ và \ y-x=5 \\ b)\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5} \ và \ x^2 - 2y^2 + z^2 =44$

Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây.
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

trả lời câu 2

x/2 - y/3 = 0
-x + y = 5
đây là hệ phương trình 2 ẩn ta dùng phép thế hoặc cộng ra đáp án x = 10 và y = 15

câu tiếp theo x/2 - y/3 = 0
x/2 - z/5 = 0
x^2 -2.y^2 + Z^2 = 44
ta thấy đây là đường thẳng giao mặt cầu
có thể làm như sau x= 2t, y = 3t , z= 5t thế vào phương trình cuối ta có:
t^2 = 4 vậy t= -2 hoặc t= 2 ta sẽ có 2 hệ nghiệm x= 4, y = 6, z= 10
hoặc x = -4 , y = -6, z = -10

bài 1 ta làm như sau
nhân chéo các vế lên ta có a( c-b ) = b( a-c )
nhân vào ta có ac - ab = ba - bc
chuyển vể ta có (a+b)c = 2ab
ta chia ab và c xuống ta có : (a+b)/ 2ab = 1/c
tách vế trái có 1/2( 1/a + 1/b) = 1/c vậy là về điều kiện đề bài suy ra điều phải chứng minh
 
Last edited by a moderator:
M

miumiudangthuong

Bài giải nè

Bài 2:

a) Áp dụng tính chất dãy tỉ sôd bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{y-x}{3-2}=5[/TEX]
\Rightarrow x= 5.2=10
y= 5.3=15

b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x^2}{4}=\frac{2y^2}{18}=\frac{z^2}{25}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{4-18+25}=\frac{44}{11}=4[/TEX]
\Rightarrow x=4
y= 6
z= 10
 
Last edited by a moderator:
B

betinhnghi

câu1:
1/c = 1/2(1/a + 1/b)
<=>1/c + 1/c = 1/a + 1/b
<=>(1/c - 1/a) = (1/b - 1/c)
<=>(a - c)/ac = (c - b)/bc
<=>b.(a - c) = a.(c - b)
<=>(a - c)/(c - b) = a/b (đpcm).


-----> 100%
 
B

betinhnghi

x/2 - y/3 = 0
-x + y = 5
đây là hệ phương trình 2 ẩn ta dùng phép thế hoặc cộng ra đáp án x = 10 và y = 15

câu tiếp theo x/2 - y/3 = 0
x/2 - z/5 = 0
x^2 -2.y^2 + Z^2 = 44
ta thấy đây là đường thẳng giao mặt cầu
có thể làm như sau x= 2t, y = 3t , z= 5t thế vào phương trình cuối ta có:
t^2 = 4 vậy t= -2 hoặc t= 2 ta sẽ có 2 hệ nghiệm x= 4, y = 6, z= 10
hoặc x = -4 , y = -6, z = -10

bài 1 ta làm như sau
nhân chéo các vế lên ta có a( c-b ) = b( a-c )
nhân vào ta có ac - ab = ba - bc
chuyển vể ta có (a+b)c = 2ab
ta chia ab và c xuống ta có : (a+b)/ 2ab = 1/c
tách vế trái có 1/2( 1/a + 1/b) = 1/c vậy là về điều kiện đề bài suy ra điều phải chứng minh





lắm chữ thế bạn
 
N

nguyenbahiep1

thiếu nghiệm

Bài 2:

a) Áp dụng tính chất dãy tỉ sôd bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{y-x}{3-2}=5[/TEX]
\Rightarrow x= 5.2=10
y= 5.3=15

b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x^2}{4}=\frac{2y^2}{18}=\frac{z^2}{25}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{4-18+25}=\frac{44}{11}=4[/TEX]
\Rightarrow x=4
y= 6
z= 10

cách giải của bạn thiếu nghiệm mất rồi, bạn xem lại
 
N

nguyenbahiep1

uhm

x/2 - y/3 = 0
-x + y = 5
đây là hệ phương trình 2 ẩn ta dùng phép thế hoặc cộng ra đáp án x = 10 và y = 15

câu tiếp theo x/2 - y/3 = 0
x/2 - z/5 = 0
x^2 -2.y^2 + Z^2 = 44
ta thấy đây là đường thẳng giao mặt cầu
có thể làm như sau x= 2t, y = 3t , z= 5t thế vào phương trình cuối ta có:
t^2 = 4 vậy t= -2 hoặc t= 2 ta sẽ có 2 hệ nghiệm x= 4, y = 6, z= 10
hoặc x = -4 , y = -6, z = -10

bài 1 ta làm như sau
nhân chéo các vế lên ta có a( c-b ) = b( a-c )
nhân vào ta có ac - ab = ba - bc
chuyển vể ta có (a+b)c = 2ab
ta chia ab và c xuống ta có : (a+b)/ 2ab = 1/c
tách vế trái có 1/2( 1/a + 1/b) = 1/c vậy là về điều kiện đề bài suy ra điều phải chứng minh





lắm chữ thế bạn
nhiều chứ do mình chưa quen dùng công cụ toán ở diễn đàn , mem mới
 
Top Bottom