[Toán 7] Giải dùm em

N

nhanma123

H

hg201td

chứng minh dựa vào 2 góc đối đỉnh H1 và h2 ấy.Sau đó dựa vào tính chất góc ngoài rùi cm được thui.maf xem lại phần b hộ cái.
 
T

trunggm13

Bài này dựa vào tính chất của 2 góc đối đỉnh
Rùi từ đó mà suy luận ra
 
D

dragonkshb

theo minh thi the nay

a. ta co: [TEX]\{ABC}[/TEX] = 2[TEX]\{BHE}[/TEX] ( goc ngoai tam giac)
[TEX]\{ABC}[/TEX] = 2[TEX]\{ACB}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\{ACB}[/TEX] = [TEX]\{BHE}[/TEX]
ma [TEX]\{BHE}[/TEX] = [TEX]\{DHC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\{DHC}[/TEX] = [TEX]\{DCH}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giac DHC can tai D
[TEX]\Rightarrow[/TEX] DH = DC
ta co [TEX]\{BHE}[/TEX] + [TEX]\{AHD}[/TEX] = 90^0
[TEX]\{DCH}[/TEX] + [TEX]\{HAD}[/TEX] = 90^0
ma [TEX]\{DCH}[/TEX] = [TEX]\{BHE}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\{HAD}[/TEX] = [TEX]\{AHD}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giac ADH can tai D
[TEX]\Rightarrow[/TEX] DA = DH
ma DH= DC
[TEX]\Rightarrow[/TEX] DH = DC = DA

cai dau {} la goc đay minh ghi nham ban tu sua nha
 
Last edited by a moderator:
D

dragonkshb

day la phan b cua ban

Trên HC lấy HI sao cho HI=HB=BE (1)
Xét tam giác ABH và tam giác AIH có:
AH chung
góc AHB = góc AHI
HB=HI
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giac AHB = tam giac AHI (c.g.c)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] goc ABH = goc AHI ( 2 goc tuong ung)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giac ABI can tai A
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AB = AI
[TEX]\Rightarrow[/TEX] goc ABI = goc AIH = 2 goc ACI
Ma goc AIH = goc C + goc IAC
[TEX]\Rightarrow[/TEX] goc IAC = goc C
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam AIC can tai I
[TEX]\Rightarrow[/TEX] IC = IA = AB (2)
Tu (1) va (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] AE = AB +BE = IC + HI = HC
 
Top Bottom