[Toán 7] Giá trị tuyệt đối

H

hunghinh2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi tại sao giá trị tuyệt đối luôn là một số không âm nhưng lại có công thức:
- Nếu a \geq 0 thì |a| = a
- Nêu a < 0 thì |a| = -a
Trong đó, chẳng phải -a là số âm rồi phải ko? Mình ko hiểu chỗ này, xin mn giúp đỡ :)
 
M

manh550

bạn hiểu nhầm rồi, -a là số đối của a không phải -a là số âm
a \geq 0thì |a|=a
VD:|0|=0
|2|=0

a<0 thì |a|=-a(số đối của a)
VD:|0|=0(vì số đối của 0 bằng 0)
|-2|=2(vì số đối của -2 bằng 2)
 
Last edited by a moderator:
G

gm24h

*Định nghĩa: Khoảng cách từ điểm a đến điểm 0 trên trục số là giá trị tuyệt đối của một số a( a là số thực)
* Giá trị tuyệt đối của số không âm là chính nó, giá trị tuyệt đối của số âm là số đối của nó.
TQ: Nếu
Nếu
Nếu x-a  0=> x-a = x-a
Nếu x-a  0=> x-a = a-x
*Tính chất
Giá trị tuyệt đối của mọi số đều không âm
TQ: với mọi a  R
Cụ thể:
a =0 <=> a=0
a ≠ 0 <=> a ≠ 0
* Hai số bằng nhau hoặc đối nhau thì có giá trị tuyệt đối bằng nhau, và ngược lại hai số có giá trị tuyệt đối bằng nhau thì chúng là hai số bằng nhau hoặc đối nhau.
TQ:
* Mọi số đều lớn hơn hoặc bằng đối của giá trị tuyệt đối của nó và đồng thời nhỏ hơn hoặc bằng giá trị tuyệt đối của nó.
TQ: và
* Trong hai số âm số nào nhỏ hơn thì có giá trị tuyệt đối lớn hơn
TQ: Nếu
* Trong hai số dương số nào nhỏ hơn thì có giá trị tuyệt đối nhỏ hơn
TQ: Nếu
* Giá trị tuyệt đối của một tích bằng tích các giá trị tuyệt đối.
TQ:
* Giá trị tuyệt đối của một thương bằng thương hai giá trị tuyệt đối.
TQ:
* Bình phương của giá trị tuyệt đối của một số bằng bình phương số đó.
TQ:
* Tổng hai giá trị tuyệt đối của hai số luôn lớn hơn hoặc bằng giá trị tuyệt đối của hai số, dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi hai số cùng dấu.
 
P

pinkylun

Cho mình hỏi tại sao giá trị tuyệt đối luôn là một số không âm nhưng lại có công thức:
- Nếu a \geq 0 thì |a| = a
- Nêu a < 0 thì |a| = -a
Trong đó, chẳng phải -a là số âm rồi phải ko? Mình ko hiểu chỗ này, xin mn giúp đỡ :)

bạn không hỉu chỗ này à! Nêu $a < 0 thì |a| = -a$

mình sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để bạn hỉu rõ nhá!
đề bài là $a<0$ thì từ đó $=> $ trường hợp $a $ là một số âm

ví dụ như $-10$ đi

$=> |-10|=-(-10)$ hay $|-10|=10$ đó bạn

bạn hỉu chưa? :|

$-a $ ở đây k phải là một số âm đâu bạn, mà $-a$ là số đối của số $a$ với $a<0$ đấy :D
 
  • Like
Reactions: Cute Velvet
D

duc_2605

-a có 1 số người còn đọc sai là âm a, đáng lẽ phải đọc là trừ a. Vì rằng không biết a âm hay dương nên -a có thể dương mà cũng có thể âm, không thể đọc là âm a được!
-a trong trường hợp của bạn cũng vậy. Nếu a < 0
Giả sử a = -x với x > 0 thì -a = -(-x) = x mà x > 0. Nó vẫn đúng mà!
 
Top Bottom