[Toán 7] Giá trị tuyệt đối

D

datst11

a/ |x-2| + |2x-6| - |x-5|= 13
Ta xét hai trường hợp:
TH1: x-2+2x-6-(x-5)=13
x-2+2x-6-x+5=13
-2+2x-6+5=13
2x-8+5=13
2x-3=13
2x=13+3
2x=16
X=16÷2
X=8

TH2: -x+2 – 2x+6 –(-x+5)=13
-x+2-2x+6+x-5=13
2-2x+6-5=13
-2x+6-5=13-2
-2x+1=11
-2x=11-1
-2x=10
-x=10÷2
-x=5
X=-5

Vậy x=8 hoặc x= -5
 
T

thien0526

a) Ta xét 4 trường hợp
TH1: [TEX]x<2[/TEX]
Khi đó pt đã cho trở thành: [TEX] -x+2-2x+6+x-5 =13[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac -5(t/m)[/TEX]
TH2: [TEX]2\leq x<3[/TEX]
Khi đó pt đã cho trở thành
[TEX]x-2-2x+6+x-5=13[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0x=14 (loai)[/TEX]
TH3: [TEX]3\leq x<5[/TEX]
Pt đã cho trở thành [TEX]x-2+2x-6+x-5=13[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=6,5(loai)[/TEX]
TH4: [TEX]x\geq 5[/TEX]
Pt đã cho trở thành [TEX]x-2+2x-6-x+5=13[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=8(t/m)[/TEX]
Vậy pt đã cho có 2 nghiệm [TEX]x_1=-5 ; x_2=8[/TEX]

p/s cho bài tập dạng này: nếu pt đề bài có n trị tuyệt đối thì ta phải xét đến n+1 trường hợp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom