[Toán 7] Giá trị tuyệt đối

M

max_trump

với [TEX]x\geq \frac{1}{2}[/TEX]
ta có: [TEX]2x-1=2x+3[/TEX]
pt vô nghiệm
với [TEX]x\leq \frac{1}{2}[/TEX]
ta có:[TEX] 2x-1=-3-2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}[/TEX] (nhận)
vậy pt có nghiêm là [TEX]\frac{-1}{2}[/TEX]
 
C

changruabecon

Đề bài: Tìm x thỏa mãn đẳng thức sau:
|2x - 1| = | 2x + 3|
các bạn giúp mình nha. thanks!

|2x - 1| = | 2x + 3|
<=>
$(|2x - 1|)^2$ = $(| 2x + 3|)^2$
<=> $4x^2$ - $4x$ + $1$ = $4x^2$ +$12x$ +$9$
<=> $-4x$ - $12x$ = $9$ - $1$
<=> $-16x$ = $8$
<=> $x$ = $\frac{-1}{2}$
Vậy x= $\frac{-1}{2}$
P/s: Lớp 7 chưa học hằng đẳng thức $(a - b)^2$ v= $a^2$ - $2ab$ + $b^2$ và
$(a - b)^2$ = $a^2$ + $2ab$ + $b^2$ nên làm theo cách của lớp 8 thôi. Nhưng cách này là nhanh nhất, nếu không thì phải lập bảng xét dấu.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom