[Toán 7]Giá trị tuyệt đối

L

longlxag123

A=2x^2+/7x-1/-(5-x+2x^2)
a)thu gọn A
b)tìm x để A=2
mong các bạn giúp đỡ
a/A= [TEX]\2x^2 + /7x+1/ -5+x - 2x^2[/TEX]
= [TEX]\ /7x+1/ -5 + x[/TEX]
= [TEX]\8x-4[/TEX] với x>= [TEX]\frac{-1}{7}[/TEX]
=[TEX]\ -6x -6[/TEX] với x < [TEX]\frac{-1}{7}[/TEX]
b/8x-4=2 <=> x= [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
-6x-6=2 <=> x= [TEX]\frac{4}{3}[/TEX]
 
V

vansang02121998

a/A= [TEX]\2x^2 + /7x+1/ -5+x - 2x^2[/TEX]
= [TEX]\ /7x+1/ -5 + x[/TEX]
= [TEX]\8x-4[/TEX] với x>= [TEX]\frac{-1}{7}[/TEX]
=[TEX]\ -6x -6[/TEX] với x < [TEX]\frac{-1}{7}[/COLOR][/TEX]
b/8x-4=2 <=> x= [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
-6x-6=2 <=> x= [TEX]\frac{4}{3}[/COLOR][/TEX]



[tex]\frac{4}{3} > \frac{-1}{7}[/tex] nên không thể xét giá trị x = [tex]\frac{4}{3}[/tex]

(*) Bài làm không tăt đây

a) [tex]A = 2x^2 + | 7x + 1 | - ( 5 - x + 2x^2 )[/tex]
[tex]A = 2x^2 + | 7x + 1 | - 5 + x - 2x^2[/tex]
[tex]A = | 7x + 1 | - 5 + x[/tex]
+; Nêu [tex]x \geq \frac{1}{7}[/tex] thì [tex] | 7x + 1 | = 7x + 1[/tex]
[tex] => A = 7x + 1 - 5 + x = 8x - 4 [/tex]
+; Nêu [tex] x < \frac{1}{7}[/tex] thì [tex] | 7x + 1 | = 1 - 7x [/tex]
[tex] => A = 1 - 7x -5 + x = -6x - 4[/tex]

b) Nêu [tex] x \geq \frac{1}{7}[/tex]
[tex]=> A = 8x - 4 = 2[/tex]
[tex]=> 8x - 4 = 2 [/tex]
[tex]=> 8x = 6 [/tex]
[tex]=> x = \frac{6}{8}[/tex] ( hơp lý )
+; Nêu [tex] x < \frac{1}{7}[/tex]
[tex]=> A = -6x - 4 = 2 [/tex]
[tex]=> -6x - 4 = 2 [/tex]
[tex]=> -6x = 6 [/tex]
[tex]=> x = -1 [/tex] ( hơp lý )
Vâỵ, ....
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

a/A= [TEX]\2x^2 + /7x+1/ -5+x - 2x^2[/TEX]
= [TEX]\ /7x+1/ -5 + x[/TEX]
= [TEX]\8x-4[/TEX] với x>= [TEX]\frac{-1}{7}[/TEX]
=[TEX]\ -6x -6[/TEX] với x < [TEX]\frac{-1}{7}[/TEX]
b/8x-4=2 <=> x= [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
-6x-6=2 <=> x= [TEX]\frac{4}{3}[/TEX]

à mà quên ko nhìn, câu dưới bạn tính nhầm kìa =((

-6x - 6 = 2 <=> x = -4/3 < -1/7(thoả mãn)

Vậy x nhận cả 2 giá trị.

p.s: mod del giùm bài trên
 
Last edited by a moderator:
M

miss_sushi99

mong các anh chị giải thích giùm em khúc này, em không hiểu
=8x-4 với x>= -1/7
=-6x-6 với x<-1/7
 
H

harrypham

mong các anh chị giải thích giùm em khúc này, em không hiểu
=8x-4 với x>= -1/7
=-6x-6 với x<-1/7
[TEX]|7x+1|-5+x[/TEX], bạn mở dấu giá trị tuyệt đối ra, ta xét 2TH
TH1: [TEX]|7x+1|-5+x=7x-1-5+x=8x-4[/TEX], TH này xảy ra khi [TEX]7x+1 \ge 0[/TEX] hay [TEX]7x \ge -1[/TEX] hay [TEX]x \ge \frac{-1}{7}[/TEX]

TH còn lại thì tương tự như thế!
 
C

congvl98

ko biết đúng hay sai nhưng mình tính ra thế này

A= 2x^2+/7x-1/-(5-x+2x^2)
= 2x^2+7x-1-5+x-2x^2
= 8x - 6
tìm x:
A= 2
\Leftrightarrow8x-6=2
\Leftrightarrow8x=8
\Leftrightarrowx=1
vậy x = 1
 
H

harrypham

A= 2x^2+/7x-1/-(5-x+2x^2)
= 2x^2+7x-1-5+x-2x^2
= 8x - 6
tìm x:
A= 2
\Leftrightarrow8x-6=2
\Leftrightarrow8x=8
\Leftrightarrowx=1
vậy x = 1
Bạn làm chưa đúng câu a nên câu b cũng chưa chính xác!
Đề là |7x-1| nên nếu bạn muốn mở dấu giá trị tuyệt đối thì không phải chỉ chắc TH 7x-1 đâu mà còn tính cả -(7x-1) nữa.
Nói chung đây là TH hay mắc phải trong giải toán có dấu giá trị tuyệt đối!ư
Cố gắng đừng nhầm bạn nhé!
 
M

meokon_99_304

A=2x^2+|7x-1|-(5-x+2x^2|)
=2x^2+|7x-1|-5+x-2x^2
=(2x^2-2x^2)+|7x-1|-5+x
=|7x-1|-5+x
5-x=|7x-1|
5-x=7x-1
-x=7x-1-5
-x-7x=-6
-x.(1+7)=-6
-x.8=-6
-x=-6:8=-3/4
vay A=1/2
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:D:D:D:D:D;););););)
 
M

minhnghia2061999

2x^2+/-7x/-(5-x+2x^2)
=2x^2+/-7x/-5+x-2x^2
=2x^2-2x^2+/-7x/-5+x
=0 +/-7x/-5+x
vậy là rút rọm xong câu a như sau
/-7x/-5+x
b,
/-7x/+x-5=2\Rightarrow/-7x/+x=2+5=7
nếu x\geq0 thì -7x\leq0\Rightarrow/-7x/=-(-7x)
thay vào biểu thức /-7x/+x=7 ta có:
7x+x=7\Rightarrow8x=7\Rightarrowx=7/8
nếu x<0 thì -7x>0\Rightarrow/-7x/=-7x
thay vào biểu thúc /-7x/+x=7 ta có:
-7x+x =7\Rightarrow-6x=7\Rightarrowx=-7/6
nhớ thanks nha!!!!!!!!!!!
không pik đúng không nhưng các bạn nhớ đọc rùi cho ý kiến nha:D:D:D
 
M

minhnghia2061999

2x^2+/-7x/-(5-x+2x^2)
=2x^2+/-7x/-5+x-2x^2
=2x^2-2x^2+/-7x/-5+x
=0 +/-7x/-5+x
vậy là rút rọm xong câu a như sau
/-7x/-5+x
b,
/-7x/+x-5=2\Rightarrow/-7x/+x=2+5=7
nếu x\geq0 thì -7x\leq0\Rightarrow/-7x/=-(-7x)
thay vào biểu thức /-7x/+x=7 ta có:
7x+x=7\Rightarrow8x=7\Rightarrowx=7/8
nếu x<0 thì -7x>0\Rightarrow/-7x/=-7x
thay vào biểu thúc /-7x/+x=7 ta có:
-7x+x =7\Rightarrow-6x=7\Rightarrowx=-7/6
nhớ thanks nha!!!!!!!!!!!
không pik đúng không nhưng các bạn nhớ đọc rùi cho ý kiến nha:D:D:D
 
M

minhnghia2061999

2x^2+/-7x/-(5-x+2x^2)
=2x^2+/-7x/-5+x-2x^2
=2x^2-2x^2+/-7x/-5+x
=0 +/-7x/-5+x
vậy là rút rọm xong câu a như sau
/-7x/-5+x
b,
/-7x/+x-5=2\Rightarrow/-7x/+x=2+5=7
nếu x\geq0 thì -7x\leq0\Rightarrow/-7x/=-(-7x)
thay vào biểu thức /-7x/+x=7 ta có:
7x+x=7\Rightarrow8x=7\Rightarrowx=7/8
nếu x<0 thì -7x>0\Rightarrow/-7x/=-7x
thay vào biểu thúc /-7x/+x=7 ta có:
-7x+x =7\Rightarrow-6x=7\Rightarrowx=-7/6
nhớ thanks nha!!!!!!!!!!!
không pik đúng không nhưng các bạn nhớ đọc rùi cho ý kiến nha:D:D:D
 
Top Bottom