[Toán 7] Giá trị của biểu thức

M

mthu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm giá trị nhỏ nhất của mỗi biểu thức sau:
a) A=(x+10)^2 + (y-10)^2 + 2015
b) B= (3x-y)^2 + |2x - 1| + 7

2. Tìm giá trị nguyên của biến thức x để biểu thức:
a) A=5/4-x đạt giá trị nhỏ nhất.
b) B=8-x/x-3 đạt giá trị nhỏ nhất.

Mọi người làm gúp em nha, em cảm ơn trước ạ!!
 
V

vuiva

Tìm giá trị nhỏ nhất của mỗi biểu thức sau:
a) A=(x+10)^2 + (y-10)^2 + 2015
b) B= (3x-y)^2 + |2x - 1| + 7
a, Vì (x+10)^2 + (y-10)^2>=0=> A>=2015
vậy CTNN của A là 2015 khi x=-10; y=10
b, CTNN của B là 7 khi x= 1/2; y= 3/2
 
W

windysnow

2a) Để tìm giá trị x nguyên của A thì 5 phải chia hết cho 4 - x hay 4 - x thuộc ước của 5.
[TEX]\Rightarrow[/TEX]
4 - x = 5 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = -1
4 - x = -5 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 9
4 - x = 1 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 3
4 - x = -1 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 5
Sau đó thay từng giá trị x vào để tìm giá trị nguyên x để A nhỏ nhất.
b) [TEX]\frac{8 - x}{x - 3} = [/TEX] - 1 [TEX] + \frac{5}{x - 3}[/TEX]
Để tìm giá trị x nguyên của B thì 5 phải chia hết cho x - 3 hay x - 3 thuộc ước của 5.
Tương tự như câu a.
 
N

nlgiathinh

1. Tìm giá trị nhỏ nhất của mỗi biểu thức sau:
a) A=(x+10)^2 + (y-10)^2 + 2015
b) B= (3x-y)^2 + |2x - 1| + 7

2. Tìm giá trị nguyên của biến thức x để biểu thức:
a) A=5/4-x đạt giá trị nhỏ nhất.
b) B=8-x/x-3 đạt giá trị nhỏ nhất.

Mọi người làm gúp em nha, em cảm ơn trước ạ!!

Câu 1:
a) A=(x+10)^2 + (y-10)^2 + 2015
Vì (x+10)^2 \geq 0 và (y-10)^2\geq 0 nên để biểu thức đạt giá trị nhỏ nhất thì x=-10 và y=10. Khi đó GTNN của biểu thức là 2015.
b) Ta có (3x-y)^2 \geq 0 và |2x-1|\geq 0.
Để B đạt GTNN thì (3x-y)^2=0 và |2x-1|=0
|2x-1|=0 => x=1/2
(3x-y)^2=0 => y = 3/2
Vậy GTNN của B là 7 khi x=1/2 và y=3/2 ;);)
 
Top Bottom