[Toán 7] Đường trung bình.

L

livewithmymind

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho tam giác ABC; gọi I và K theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ A đến đường phân giác của góc B và C. C/m:
a) IK//BC
b) Tính IK theo các cạnh của tam giác ABC
Áp dụng tính chất đường trung bình càng tốt nhé hjhj :) Thaks trc

Chú ý cách đặt tên tiêu đề: [Môn + lớp] + Tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000




a, Xét hai tam giác vuông ACI và LCI, ta được:

AC là cạnh chung.

$\widehat{ACI}=\widehat{LCI}\ (gt)$

$\Rightarrow \Delta{ACI}=\Delta{LCI}$ (cạnh huyền - góc nhọn)

$\Rightarrow$ I là trung điểm của AL. (1)

Xét hai tam giác vuông ABK và JBK, ta được:

AB là cạnh chung.

$\widehat{ABK}=\widehat{JBK}\ (gt)$

$\Rightarrow \Delta{ABK}=\Delta{JBK}$ (cạnh huyền - góc nhọn)

$\Rightarrow$ K là trung điểm của Ạ. (2)

Từ (1) và (2) suy ra IK là đường trung bình của tam giác ALJ.

b, Vì IK là đường trung bình của tam giác ALJ nên:

$IK=\dfrac{LJ}{2} \Leftrightarrow IK=\dfrac{BC-LB-JC}{2}$

 
Top Bottom