[Toán 7] Định lí Py-ta-go (cần làm ngay)

H

h3llo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có BC=a, AC=b, AB=c. CMR nếu góc A lớn hơn 90 độ thì a.a>b.b+c.c
Nếu góc A bé hơn 90 độ thì kết luận bài toán như thế nào? điều ngược lại có đúng ko?
2. Cho tam giác ABC vuông tại C. M là trung điểm của AC. Chứng minh: BM.BM= AB.AB-0,75.CA.CA
P/s: Mong mọi người giúp ngay, mai em cần rồi ạ
 
N

nhuquynhdat

Bài 2

Do $\Delta ABC$ vg tại C

\Rightarrow $AB^2=AC^2+BC^2$(định lí Py-ta-go)

\Rightarrow $BC^2=AB^2-AC^2$

Mặt khác: CM=$\dfrac{1}{2}AC$\Rightarrow $CM^2=\dfrac{1}{4}AC=0,25 AC$

Xét $\Delta CMB$ vg tại C

\Rightarrow $BM^2=CM^2+BC^2$(Định lí Py- ta - go)

\Rightarrow $BM^2=0,25AC^2 + AB^2-AC^2$

\Rightarrow $BM^2= AB^2- 0,75AC^2$
 
Top Bottom