[Toán 7]Đề thi

A

ayen52

(toán 7)Đề thi

Ta có A = [TEX]\frac {x^2 - 2}{x + 3} = \frac {x^2 - 9 + 7}{x + 3} = \frac {x^2 - 9}{x + 3} + \frac{7}{x + 3} = x - 3 +\frac{7}{x + 3}[/TEX]
Với x là số nguyên thì x - 3 là số nguyên. Do đó A sẽ có giá trị nguyên khi [TEX]\frac{7}{x + 3}[/TEX] là số nguyên. Muốn thế thì x + 3 phải là ước của 7 Suy ra các khả năng sau:
x + 3 = - 1 => x = - 4
x + 3 = 1 => x = - 2
x + 3 = - 7 => x = - 10
x + 3 = 7 => x = 4
Vậy có 4 giá trị nguyên của x để A có giá trị nguyên, đó là {-10; - 4; - 2; 4}
 
Top Bottom