[Toán 7]Đề thi chuyên toán lớp 7 trường THCS Lý Thường Kiệt

T

th1104

Gọi số cần tìm $A= \overline{abc}$

$A$ chia hết cho $18$ \Rightarrow A chia hết cho 9 \Leftrightarrow $(a+b+c)$ chia hết cho 9 $(1)$

Ta có: $1 \le a+b+c \le 27 (2)$

Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra $a+b+c = 9$ hoặc $18$ hoặc $27 (3)$

Theo bài ra: $\dfrac{a}{1} = \dfrac{b}{2} = \dfrac{c}{3} = \dfrac{a+b+c}{6} (4)$

Từ $(3)$ và $(4)$\Rightarrow $a+b+c =18 $

Và từ (4) \Rightarrow $a, b, c.$ Mà $\overline{abc}$ \Rightarrow số cần tìm $396, 936$

Kết luận
 
Top Bottom