[Toán 7] Đề học sinh giỏi

S

soicon_boy_9x

Bài 2:
$g(x)=2x^2+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}(2x^2-3x+1)$
$\rightarrow g(x)=2x^2+\dfrac{1}{2}-x^2+1,5x-\dfrac{1}{2}$
$\rightarrow g(x)=x^2+1,5x=x(x+1,5)$
Cho g(x)=0 thì x hoặc x+1,5 bằng 0
Xét $x+1,5=0 \rightarrow x=0-1,5=-1,5$
Vậy nghiệm của g(x) là x=0 hoặc x=-1,5
 
K

kool_boy_98

Câu 1 bạn gõ tex đi, không hiểu đầu bài~ :-S

Câu 2: Cho đa thức f(x)=2x^2-3x+1 và g(x)=2x^2+1/2-1/2f(x)
Tìm nghiệm của g(x)

Ta có: $g(x)=2x^2+\frac{1}{2}-\frac{1}{2(2x^2-3x+1)}=0$

\Leftrightarrow $g(x)=2x^2(4x^2-6x+2)+2x^2-3x+1-1=0$

\Leftrightarrow $g(x)=8x^4-12x^3+4x^2+2x^2-3x=0$

\Leftrightarrow $g(x)=8x^4-12x^3+6x^2-3x=0$

\Leftrightarrow $g(x)=x(8x^3-12x^2+6x-3)=0$

\Leftrightarrow $x=0$

Vậy ....
 
L

luffy_1998

Câu 1 bạn gõ tex đi, không hiểu đầu bài~ :-S

Câu 2: Cho đa thức f(x)=2x^2-3x+1 và g(x)=2x^2+1/2-1/2f(x)
Tìm nghiệm của g(x)

Ta có: $g(x)=2x^2+\frac{1}{2}-\frac{1}{2(2x^2-3x+1)}=0$

\Leftrightarrow $g(x)=2x^2(4x^2-6x+2)+2x^2-3x+1-1=0$

\Leftrightarrow $g(x)=8x^4-12x^3+4x^2+2x^2-3x=0$

\Leftrightarrow $g(x)=8x^4-12x^3+6x^2-3x=0$

\Leftrightarrow $g(x)=x(8x^3-12x^2+6x-3)=0$

\Leftrightarrow $x=0$

Vậy ....
Câu này bạn hiểu nhầm đề rồi. hiểu như soicon mới đúng
Nếu nghĩ như cậu thì 8x^3-12x^2+6x-3)=0 ngoài nghiệm là 0 còn có 1 nghiệm vô tỉ nữa. trình độ lớp 8 mới chỉ giải dc nghiệm vô tỉ của pt bậc 2, nói j đến lớp 7
 
H

harrypham

1. Nếu đề bạn là $P=axy^3-3x^2y+2y^2-3xy^3+1$.
$$\implies P=(a-3)xy^3-3x^2y+2y^2+1$$
Để $P$ có bậc là $4$ thì $(a-3)xy^3 \ne 0$ hay $a \ne 3$.
Mà $a$ là số nguyên tố nhỏ hơn $5$, nên $\boxed{a =2 }$.
 
Top Bottom