Toán [toán 7]đề hình

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc xOy= 60 độ, trên tia phân giác xOy, lấy M.Từ M kẻ MA vuông góc Ox (A thuộc Ox),kẻ MB vuông góc Oy( B thuộc Oy)
a) C/m: OA=OB và tam giác OAB đều
b)Gọi E là giao điểm BM và Ox ; F là giao điểm của AM và Oy. CMR: tam giác BMF=tam giác AME
c) Gọi H là trung điểm FE.C/m 3 điểm O,M,H thẳng hàng
 

Mạc Thị Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tư 2017
55
23
79
22
Hải Dương
a) Xét tam giác OBM và tam giác OAM có :góc OBM =góc OAM =90 độ
OM cạnh chung
góc BOM =góc AOM ( phân giác) =>tam giác OBM = tam giác OAM (ch-gn)
=>OB=OA(2 cạnh tương ứng)
=>tam giác OAB cân tại O
Mà góc xOy = 60 độ hay góc AOB = 60 độ => tam giác OAB đều
b)Ta có : tam giác OBM=tam giác OAM (cmt)
=>BM=AM(..)
Xét tam giác BMF và tam giác AME có : góc MBF = góc MAE =90 độ
BM =AM (cmt)
góc BMF = góc AME (đối đỉnh)
=> tam giác BMF = tam giác AME (g.c.g)
c)Xét tam giác OBE và tam giác OAF có : góc OBE = góc OAF = 90 độ
OA=OB (cmt)
góc OAB chung
=>tam giác OBE = tam giác OAF (g.c.g)
=>OE=OF (...)
=>tam giác OEF cân tại O
Mà EH=FH=EF/2 (gt) => OH vuông góc với EF
Xét tam giác OEF có : EB vuông góc với OF
FA vuông góc với OE
OH vuông góc với EF
Mà EB giao FA = M
=> M là trực tâm của tam giác OEF
=> O,M,H thẳng hàng
 
Top Bottom