[ Toán 7 ] Đề cương HKII

G

giapvinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $\widehat{xOy}$ ($\hat{xOy}=90^o$). Trên tia Ox lấy 2 điểm A và B, trên tia Oy lấy 2 điểm C và D sao cho OA=OC;OD=OD. Gọi I là giao điểm của hai đoạn thẳng AD và BC. CMR:
a) ΔOBC = ΔODA
b) IA = IC
c) Tia OI là phân giác của $\widehat{xOy}$
 
P

phamhuy20011801

a, OA=OC (GT)
$\widehat{BOC}$ chung
OB=OD (GT)
Suy ra ... (c.g.c)
b, OB-OA=OD-OC
Hay AB=CD
Từ a \Rightarrow
* $\widehat{IAO}=\widehat{ICO}$
\Rightarrow $\widehat{BAI}=\widehat{DCI}$
* $\widehat{ABI}=\widehat{CDI}$
Suy ra tam giác ABI bằng tam giác IDC (g.c.g)
\Rightarrow IA=IC
c, IA=IC
OA=OC
OI chung
\Rightarrow tam giác AOI = tam giác COI (c.c.c)
\Rightarrow $\widehat{AOI}=\widehat{COI}$
Có đpcm....
 
Last edited by a moderator:
G

giapvinh

a, OA=OC (GT)
$\widehat{BOC}$ chung
OB=OD (GT)
Suy ra ... (c.g.c)
b, OB-OA=OD-OC
Hay AB=CD
Từ a \Rightarrow
* $\widehat{IAO}=\widehat{ICO}$
\Rightarrow $\widehat{BAI}=\widehat{DCI}$
* $\widehat{ABI}=\widehat{CDI}$
Suy ra tam giác ABI bằng tam giác IDC (g.c.g)
\Rightarrow IA=IC
c, IA=IC
OA=OB
OI chung
\Rightarrow tam giác AOI = tam giác COI (c.c.c)
\Rightarrow $\widehat{AOI}=\widehat{COI}$
Có đpcm....

- Bạn ơi. câu c OA sao lại = OB.
.....................................................................................................................................................
 
S

sonsuboy

a,xét tam giác OBC và tam giác ODA,ta có:
OC=OA(gt)
góc xOy chung
OB=OD(gt)
-->tam giác OBC=tam giác ODA(c.g.c)
b,tam giác OBC=tam giác ODA(cmt)
-->góc DAO= góc BCO
--> góc IAB =góc ICD(1)
Góc AIB=CID(đối đỉnh)(2)
Từ (1) và (2)
-->góc ABI=góc CDI
OA=OC,OB=OD-->AB=CD
Xét tam giác AIB và tam giác CID:
góc IAB =góc ICD(cmt)
AB=CD
góc ABI=góc CDI
-->tam giác AIB=tam giác CID(g.c.g)
 
Top Bottom