Toán 7 Đại Số

S

sakura2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm 1 số tự nhiên có 3 chữ số biết rằng số đó là bội của 18 và các chữ số của nó tỉ lệ với 1,2,3?


Help me, ngày mai mình có giờ rồi, giải nhanh lên nhé, thank trước nha!
Chú ý cách đặt tiêu đề : [môn+lớp]tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

Gọi số cần tìm là abc
ta có: $\dfrac{a}{1} = \dfrac{b}{2} = \dfrac{c}{3} = k \rightarrow a = k ; b = 2k ; c = 3k$
Do a, b, c là chữ số => $k \le 3$ và k là số tự nhiên
Do abc chia hết 18 \rightarrow c chia hết 2 và (a+b+c) chia hết 9
=> 3k chia hết 2 và 6k chia hết 9
=> Không có số k thỏa mãn bài ra
 
N

ngocbich74

Gọi số cần tìm là abc

Ta có $\dfrac{a}{1}=\dfrac{b}{2}=\dfrac{c}{3}=k$

\Rightarrowa=k;b=2k;c=3k (k<3)

Theo bài thì a ,b,c sẽ có ít nhất 1 số chia hết cho 2

Và 6k chia hết cho 9

TH1 :3k chia hết cho 2 \Rightarrow không có số thỏa mãn

Th2 :2k chia hết cho 2\Rightarrowk=1;2;3

Trong số đó chỉ có k=3 thỏa mãn \Rightarrowa=3,b=6,c=9 (b là chữ số hàng đơn vị )

\RightarrowSố đó là 396 và 936

TH3 :Xét tương tự
 
H

huyenthoaithoca

Gọi x,y,z là các chữ số của số có ba chữ số cần tìm .
Theo đề bài ta có x/1=y/2=z/3 và 1\leqx+y+z\leq 27 (x;y;z \leq9)
ÁP dụng t\c dãy tỉ số bằng nhau ta có : x/1=y/2=z/3=(x+y+z)/(1+2+3)=18/6=3(để x;y;z là số tự nhiên)
Từ đó suy ra : x=3;y=6;z=9
Vì số phải tìm chia hết cho 18 nên chữ số hàng đơn vị của nó phải là số chẵn.
Vậy các số phải tìm là: 396; 936.
 
Top Bottom