[Toán 7] Đại số

S

sj_oppa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải gấp giùm nha :

1/ Tìm số tự nhiên có 3 chữ số biết số đó chia hết cho 72 và các chữ số của nó nếu xếp từ nhỏ đến lớn tỉ lệ với 1;2;3.

2/ Ba kho A, B, C chứa một số gạo. Người ta nhập vào kho A thêm
gif.latex
số gạo kho A, xuất số gạo của kho B
gif.latex
số gạo kho B, xuất kho C
gif.latex
số gạo C. Khi đó 3 kho bằng nhau. Tính số gạo mỗi kho biết kho B nhiều hơn kho A là 20 tạ
 
D

duc_2605

Bạn dựa vào bài này nhé, đè bài là chia hết cho 18 chứ hk phải là chỉa hết cho 72
ĐỀ BÀI: Như trên, thay mỗi số 72 thành 18
Giải: Bài ngắn khỏi gõ LaTEx bạn nha, ko khó nhìn đâu
Cách 2 cho đúng tỉ lệ thức nhé, cách 1 nếu bạn muốn thì pm mình
GỌI 3 chữ số của số đó là a, b ,c
Theo bài ra ta có: a/1 = b/2 = c/3 = a + b + c/1 + 2 + 3 = a + b + c/6
Do a,b,c là chữ số
\Rightarrow 3 < a + b + c < 27 (kịch kim bé a,b,c = 1; kịch kim lớn a,b,c = 9)
Do a + b + c $\vdots$ 9 vì abc $\vdots$ 18
Mà a + b + c $\vdots$ 6 \Rightarrow a + b + c = 18
a/1 = b/2 = c/3 = 18/ 6 = 3
\Rightarrow a = 3; b = 6; c = 9
Mà số đó $\vdots$ 2 nên số đó có tận cùng là 6
Vậy số cần tìm là 396 hoặc 936
Chắc chắn bài này có 2 đáp số
Ấy tí quên, bài này hình như khó hơn (theo mình nghĩ)
Vì 3 < a + b + c < 27 mà abc $\vdots$ 72 \Rightarrow abc $\vdots$ 9 và 8
a + b + c $\vdots$ 9 \Rightarrow a + b + c = 9; 18
Đến đây mình phải xét 2 trường hợp a + b + c = 9 hoặc a + b + c = 18
Lưu ý: Bài này chỉ có 1 đáp số vì đề bài cho abc (a < b < c)
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Bỏ qua phần đầu
Theo đề bài ta có:
$\dfrac{8}{7}A = \dfrac{10}{9}B = \dfrac{9}{7}C$
\Rightarrow $\dfrac{8A}{7} = \dfrac{10B}{9} = \dfrac{9C}{7}$
Mà B = 20 + A
\Rightarrow Ta được $\dfrac{8A}{7} = \dfrac{10(A + 20)}{9} = \dfrac{9C}{7}$
= $\dfrac{8A}{7} = \dfrac{10A + 200}{9} = \dfrac{9C}{7}$
NHân chéo là xong: 8A . 9 = 7 (10A + 200)
\Rightarrow 72A = 70A + 1400
Rõ ràng A = 700 tạ = 70 tấn
B tự tìm, C tìm nốt...
 
Top Bottom