1) So sánh: $333^{444}$ và $444^{333}$.
2) Tìm $x \in Z$ biết:
$(x-1)^{x+2}=(x-1)^{x+6}$
1)Ta phân tích số $333^{444}$= $3^{444}$.$111^{444}$
=$81^{111}$.$111^{444}$(1)
Ta phân tích tiếp $444^{333}$=$4^{333}$.$111^{333}$
=$64^{111}$.$111^{333}$(2)
Từ (1) và (2)=>$81^{111}$.$111^{444}$>$64^{111}$.$111^{333}$
hay $333^{444}$>$444^{333}$.
Bài 2:
Ta thấy có rằng x+2=x+6
điều này vô lý
=>x+1=1 hoặc x+1=0
x=0 và x=-1
mà x thuộc Z=>x=-1.
ngắn gọn thôi:
Bài 2: Nếu x+2=x+6 thì ko thể được như bạn chien đã nói
ta có
$(x-1)^{x+2}=(x-1)^{x+6}$
sử dụng tính chất chuyển vế của lớp 6:
$(x-1)^{x+6}-(x-1)^{x+2}$ = 0
{[$(x-1)^{x}$].[$(x-1)^{6}$]}-{[$(x-1)^{x}$].[$(x-1)^{2}$]}=0
$(x-1)^{x}$.[TEX](x-1)^{6}-(x-1)^{2}[/TEX]
tới đây thì rõ rồi nhé
xảy ra 2 trường hợp
x-1=-1 và x-1=0
=> x=-1 (vì x thuộc Z)
p/s; anh xn chỉ khuyến khích thôi nhé,chứ bài em thiếu 1 nghiệm là 2 rồi