[Toán 7] Đại số

I

i_love_u_forever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm hai số x và y, biết chúng có tổng là 32. Là tỉ lệ vs các số [TEX]\frac{7}{2}[/TEX] và [TEX]\frac{9}{2}[/TEX].

Bài 2: 2 bạn A và B mua cùng một tập sách. A mua 10 quyển, B mua 8 quyển. Vì vậy A phải trả số tiền nhiều hơn B là 9000 đồng. Tính xem mỗi bạn trả bao nhiêu?

BÀI 3: Cho một điểm M thuộc đoạn thẳng AB và chia đoạn thảng AB theo tỉ số là [TEX]\frac{2}{7}[/TEX]. Biết AB bằng 21cm. Tính MA, AM

Bài 4: Cho một hình chữ nhật có các cạnh tỉ lệ với nhau theo [TEX]\frac{4}{7}[/TEX]. Có diện tích 112cm vuông. Tính các cạnh của hình chữ nhật.:cool:
@soicon_boy_9x:Chắc đề là thế này

~~~> Chú ý tiêu đề: [Toán 7]....
P.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Bài 1: Tìm hai số x và y, biết chúng có tổng là 32. Là tỉ lệ với các số $\dfrac{7}{2} \ và \ \dfrac{9}{2}$ .

Ta có: $ x+y=32 \\ x:y=\dfrac{7}{2} : \dfrac{9}{2} \rightarrow \dfrac{2x}{7}=\dfrac{2y}{9}$

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau \Rightarrow $\dfrac{2x}{7}=\dfrac{2y}{9}=\dfrac{2(x+y)}{7+9}= \dfrac{2.32}{16} =\dfrac{64}{16}=4 \\ \rightarrow 2x=4.7=28 \rightarrow x=14 \\ \ \ \ \ \ \ 2y=4.9=36 \rightarrow y=18 $

 
T

thaonguyenkmhd


Bài 4: Cho một hình chữ nhật có các cạnh tỉ lệ với nhau theo $\dfrac{4}{7}$ . Có diện tích 112cm vuông. Tính các cạnh của hình chữ nhật

Gọi chiều rộng hình chữ nhật là a, chiều dài là b

Ta có $ ab=112 cm^2 \ (1)\\ \dfrac{a}{b}=\dfrac{4}{7} \rightarrow \dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{7}=k \rightarrow a=4k \ và \ b=7k$

Thay vào (1) ta có $4k.7k=112 cm^2 \rightarrow 28.k^2=112 cm^2 \rightarrow k^2=4. \ \rightarrow k=2$ ( do k nguyên dương )

\Rightarrow $a=4.2=8 \\ b=7.2=14$

Vậy chiều rộng hình chữ nhật là 8 cm, chiều dài là 14 cm


BÀI 3: Cho một điểm M thuộc đoạn thẳng AB và chia đoạn thảng AB theo tỉ số là $\dfrac{2}{7}$ . Biết AB bằng 21cm. Tính MA, AM

Gọi độ dài 1 trong 2 đoạn MA, MB là a, đoạn còn lại là b

Ta có $ a+b=21 \\ \dfrac{a}{b}=\dfrac{2}{7} \rightarrow \dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{7}$

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau \Rightarrow $\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{7}=\dfrac{a+b}{2+7}=\dfrac{21}{9}=\dfrac{7}{3}$

\Rightarrow $ a=\dfrac{2.7}{3}=\dfrac{14}{3} \\ b=\dfrac{7.7}{3}=\dfrac{49}{3}$

Vậy 2 đoạn MA, MB có độ dài là $\dfrac{14}{3}; \dfrac{49}{3} \ cm$

ps: Bạn xem lại đề bài bài 3 đi!
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Gọi số tiền 1 quyển sách là x.Ta có:
$10a=8a+9000$
$\rightarrow 2a=9000$
$\rightarrow a=4500$
$\rightarrow 10a=45000$
$\rightarrow 8a=36000$
Vậy A trả 45000 đồng,B trả 36000 đồng
 
Top Bottom