[TOÁN 7] đại số

K

kool_boy_98

TÍNH
a) (4m-2n)/(4m+5n) với m/n=1/5
b) (2x-7)/(3x-y)+ (2y-7)/(3y-x) với y-x=7

a) Ta có: [TEX]\frac{m}{n} = \frac{1}{5} \Rightarrow m=1;n=5[/TEX]

Thay vào biểu thức trên ta được:

[TEX]\frac{4m-2n}{4m+5n} = \frac{4.1 - 2.5}{4.1 + 5.5} = \frac{-6}{29}[/TEX]

b) y-x=7 \Rightarrow y=7+x

Thay vào biểu thức trên ta được:

[TEX]\frac{2x-7}{3x-y} + \frac{2y-7}{3y-x} = \frac{2x - 7}{3x - 7 - x} + \frac{14 + 2x - 7}{21 + 3x - x} = \frac{2x - 7}{2x - 7} + \frac{7 + 2x}{21 + 2x} = 1 + \frac{7 + 2x}{21 + 2x}[/TEX]

____________

Chúc bạn học tốt!
 
P

prairie



a) Ta có: [TEX]\frac{m}{n} = \frac{1}{5} \Rightarrow m=1;n=5[/TEX]

Thay vào biểu thức trên ta được:

[TEX]\frac{4m-2n}{4m+5n} = \frac{4.1 - 2.5}{4.1 + 5.5} = \frac{-6}{29}[/TEX]

b) y-x=7 \Rightarrow y=7+x

Thay vào biểu thức trên ta được:

[TEX]\frac{2x-7}{3x-y} + \frac{2y-7}{3y-x} = \frac{2x - 7}{3x - 7 - x} + \frac{14 + 2x - 7}{21 + 3x - x} = \frac{2x - 7}{2x - 7} + \frac{7 + 2x}{21 + 2x} = 1 + \frac{7 + 2x}{21 + 2x}[/TEX]

____________

Chúc bạn học tốt!

Câu a anh kool_boy_98 làm sai rồi nha

[TEX]\frac{m}{n} = \frac{1}{5}[/TEX] tức là tỉ số của m và n là 1:5

Với m=2 và n = 10 thì [TEX]\frac{m}{n}[/TEX] vẫn bằng [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]...!!
 
K

kool_boy_98



Câu a anh kool_boy_98 làm sai rồi nha

[TEX]\frac{m}{n} = \frac{1}{5}[/TEX] tức là tỉ số của m và n là 1:5

Với m=2 và n = 10 thì [TEX]\frac{m}{n}[/TEX] vẫn bằng [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]...!!

Ý anh không phải thế! Anh cũng biết là tỉ số nhưng ý anh là nếu m=1k thì n=5k,

Nếu không thì anh làm thế này:


m/n=1/5
=>5m=n
thay n=5m vao ta dc
(-6m)/29m=-6/29
 
Top Bottom