[Toán 7] Đại số nâng cao

H

hanh7a2002123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khoảng cách giữa hai ga A và B bằng 48 km. Cùng một lúc có hai đoàn tàu từ A và B đi theo một hướng thì sau một thời gian tàu Ađuổi kịp tàu B. Nếu hai đoàn tàu đi ngược chiều nhau thì thời gian gặp nhau chỉ bằng [TEX]\frac{2}{7}[/TEX] thời gian đuổi kịp. Hỏi hai đoàn tàu gặp nhau tại đâu trên quãng đường AB.

2. Hai người đi xe máy cùng một lúc từ A đến B để gặp nhau. Người thứ nhất đi từ A đến B rồi trở về ngay, người thứ hai đi từ B đến A rồi cũng trở về ngay. Chỗ gặp nhau thứ nhất cách A là 15km, chỗ gặp nhau thứ hai cách B là 9km. Tính khoảng cách AB.
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Khoảng cách giữa hai ga A và B bằng 48 km. Cùng một lúc có hai đoàn tàu từ A và B đi theo một hướng thì sau một thời gian tàu Ađuổi kịp tàu B. Nếu hai đoàn tàu đi ngược chiều nhau thì thời gian gặp nhau chỉ bằng [TEX]\frac{2}{7}[/TEX] thời gian đuổi kịp. Hỏi hai đoàn tàu gặp nhau tại đâu trên quãng đường AB.

Đọc cái đoạn đầu đã thấy đề bài "nhảm", từ A và B thì chỉ có đi ngược nhau thôi chứ!
Với lại, cùng 1 lúc thì làm sao có chuyện tàu A đuổi kịp tàu B. Chẳng lẽ 2 tàu này đi với vận tốc không đều hay sao. Hay 1 tàu bay , 1 tàu chạy? =))
À, hóa ra là còn đi tiếp đến điểm C nữa. Sorry.
Thời gian tàu A đuổi kịp tàu B là:
$\dfrac{48}{V_A - V_B}$ (khoảng cách chia hiệu vận tốc)
Thời gian để tàu A gặp tàu B (khi 2 tàu đi ngược chiều) là:
$\dfrac{48}{V_A + V_B}$ (quãng đường chia tổng vận tốc)
Theo đề bài ta có: $\dfrac{\dfrac{48}{V_A + V_B}}{\dfrac{48}{V_A - V_B}} = \dfrac{2}{7}$ (1)
\Rightarrow $\dfrac{V_A - V_B}{V_A + V_B} = \dfrac{2}{7}$
\Rightarrow $\dfrac{V_A}{V_B} = \dfrac{9}{5}$
THay $V_A = \dfrac{9V_B}{5}$ vào (1) và giải ra ta thu được $V_B$ ; $V_A$ thơi gian 2 xe gặp nhau -> địa điểm 2 xe gặp nhau.
 
H

hanh7a2002123

Khoảng cách giữa hai ga A và B bằng 48 km. Cùng một lúc có hai đoàn tàu từ A và B đi theo một hướng thì sau một thời gian tàu Ađuổi kịp tàu B. Nếu hai đoàn tàu đi ngược chiều nhau thì thời gian gặp nhau chỉ bằng [TEX]\frac{2}{7}[/TEX] thời gian đuổi kịp. Hỏi hai đoàn tàu gặp nhau tại đâu trên quãng đường AB.

Đọc cái đoạn đầu đã thấy đề bài "nhảm", từ A và B thì chỉ có đi ngược nhau thôi chứ!
Với lại, cùng 1 lúc thì làm sao có chuyện tàu A đuổi kịp tàu B. Chẳng lẽ 2 tàu này đi với vận tốc không đều hay sao. Hay 1 tàu bay , 1 tàu chạy? =))
À, hóa ra là còn đi tiếp đến điểm C nữa. Sorry.
Thời gian tàu A đuổi kịp tàu B là:
$\dfrac{48}{V_A - V_B}$ (khoảng cách chia hiệu vận tốc)
Thời gian để tàu A gặp tàu B (khi 2 tàu đi ngược chiều) là:
$\dfrac{48}{V_A + V_B}$ (quãng đường chia tổng vận tốc)
Theo đề bài ta có: $\dfrac{\dfrac{48}{V_A + V_B}}{\dfrac{48}{V_A - V_B}} = \dfrac{2}{7}$ (1)
\Rightarrow $\dfrac{V_A - V_B}{V_A + V_B} = \dfrac{2}{7}$
\Rightarrow $\dfrac{V_A}{V_B} = \dfrac{9}{5}$
THay $V_A = \dfrac{9V_B}{5}$ vào (1) và giải ra ta thu được $V_B$ ; $V_A$ thơi gian 2 xe gặp nhau -> địa điểm 2 xe gặp nhau.

e cũng làm đến đấy rồi nhưng khi tìm phần còn lại nó cứ kiểu gì ý @-)
 
B

becoisociu

bài 2 đấy má :)
Khi hai người gặp nhau lần thứ hai thì cả hai người đã đi được 3 lần quãng đường AB.
Cứ mỗi lần hai người đi được 1 lần quãng đường AB thì người thứ nhất đi được 15 km.
Vậy đến khi gặp nhau lần thứ hai, người thứ nhất đi được : 15.3=45 (km)
Chỗ gặp nhau thứ hai cách B 9km, do đó quãng đường AB dài : 45 − 9= 36 (km)
Thế nhá! :)
 
Top Bottom