toán 7 đại số nâng cao

B

buivanbao123

bài 2)
b)Ta sử dụng tính chất trị tuyệt đối |A|=A nếu A>0 và =-A nếu A<0
Sử dụng tính chất này để phá trị tuyệt đối
 
B

buivanbao123

c)$(x+2)^{2}+(y-3)^{4}+(z-5)^{6}$=0
Vì $(x+2)^{2}$ \geq 0
$(y-3)^{4}$ \geq 0
$(z-5)^{6}$ \geq 0
\Rightarrow $(x+2)^{2}=0$
$(y-3)^{4}$=0
$(z-5)^{6}$=0
Đến đây tự giải ra
 
S

shinxun

Bài 2: Tìm x
a)(4x-1)^2=(1-4x)^4
b)|x-3|+|x+2|=7

Bài a:

[tex](4x-1)^2 = (1-4x)^4[/tex]
\Rightarrow[tex]4x-1 = (1-4x)^2[/tex]
\Rightarrow[tex] -(1-4x) = (1-4x)^2[/tex]
\Rightarrow[tex](1-4x)^2 + (1-4x) =0[/tex]
\Rightarrow[tex](1-4x)(1-4x+1) =0[/tex]
\Rightarrow[tex](1-4x)(2-4x) =0[/tex]
\Rightarrow 1-4x = 0 hay 2-4x = 0
\Rightarrow x = 1/4 hay x = 1/2

Bài b:

Xét x < -2
:

x-3<0 và x+2<0
|x-3|+|x+2|=7 \Rightarrow 3 - x - x - 2 = 7 \Rightarrow -2x = 6 \Rightarrow x = -3

Xét -2\leq x \leq3:

x-3<0 và x+2>0
|x-3|+|x+2|=7 \Rightarrow 3 - x + x + 2 = 7 \Rightarrow 5 = 7 (loại)

Xét x>3:


x-3>0 và x+2>0
|x-3|+|x+2|=7 \Rightarrow x - 3 + x + 2 = 7 \Rightarrow 2x = 8 \Rightarrow x = 4

Vậy x = -3 hoặc x = 4
 
Last edited by a moderator:
S

shinxun

Bài 1:tìm các số x,y,z biết :
a)xy=2/3 ; yz=0,6 ;zx=0,625

[tex]xy=\frac{2}{3}[/tex]

[tex]yz=\frac{3}{5}[/tex]

[tex]zx=\frac{5}{8}[/tex]

\Rightarrow [tex]xy.yz.zx =\frac{2}{3}. \frac{3}{5}.\frac{5}{8}[/tex]\Rightarrow[tex](xyz)^2 = \frac{1}{4}[/tex]
\Rightarrow[tex]xyz = \frac{1}{2} [/tex] hoặc [tex]xyz =-\frac{1}{2}[/tex]

Xét [tex]xyz = \frac{1}{2} [/tex]:
[tex]xyz = \frac{1}{2} [/tex] \Rightarrow [tex]\frac{2}{3}z = \frac{1}{2} [/tex] \Rightarrow[tex]z= \frac{3}{4}[/tex]
[tex]xyz = \frac{1}{2} [/tex]\Rightarrow[tex]x\frac{3}{5} = \frac{1}{2} [/tex] \Rightarrow[tex]x= \frac{5}{6}[/tex]
[tex]xyz = \frac{1}{2} [/tex]\Rightarrow[tex]y\frac{5}{8} = \frac{1}{2} [/tex] \Rightarrow[tex]y= \frac{4}{5}[/tex]

Xét [tex]xyz =-\frac{1}{2}[/tex]:
[tex]xyz =- \frac{1}{2} [/tex] \Rightarrow [tex]\frac{2}{3}z = -\frac{1}{2} [/tex] \Rightarrow[tex]z= -\frac{3}{4}[/tex]
[tex]xyz = -\frac{1}{2} [/tex]\Rightarrow[tex]x\frac{3}{5} = -\frac{1}{2} [/tex] \Rightarrow[tex]x= -\frac{5}{6}[/tex]
[tex]xyz = -\frac{1}{2} [/tex]\Rightarrow[tex]y\frac{5}{8} = -\frac{1}{2} [/tex] \Rightarrow[tex]y= -\frac{4}{5}[/tex]
 
P

pinkylun

câu 1:b
tớ có nghĩ ra 1 cách nhưng hông pít có đúng hông, xin mọi người góp ý nhá.:D
ta có:
$x^2-xy+xz+y^2-yz-xy=z^2+xz-yz+1$

=>$(x-y)^2+z(x-y)=z(x-y)+z^2+1$

=>$(x-y)^2-z^2=1$

=>$(x-y-z)(x-y+z)=1$

cứ thế bạn thay vào $x-y-z=\dfrac{25}{y} ; x-y+z=\dfrac{11}{x}=\dfrac{35}{z}$
=>x=11,y=25,z=35
hoặc x=-11, y=-25, z=-35
k pít có đúng k:(:(, mọi người xem rùi góp ý giùm mình nhá, cảm ơn mọi người nhiều nhiều!:D:D
 
T

thieukhang61

Bài 1:tìm các số x,y,z biết :
a)xy=2/3 ; yz=0,6 ;zx=0,625
Giải:
Ta có: $(xyz)^2$=0.25
=>xyz=0.5
=>z=0.5:$\frac{2}{3}$=0,75
Tìm x; y tương tự
 
T

thieukhang61

Bài 1:tìm các số x,y,z biết :
c)(x+2)^2+(y-3)^4+(z-5)^6=0
Giải:
$(x+2)^2$\geq0
$(y-3)^4$\geq0
$(z-5)^6$\geq0
=>$(x+2)^2$=$(y-3)^4$=$(z-5)^6$=0
=>x+2=y-3=z-5=0
Từ đó suy ra x=-2; y=3; z=5
 
T

thieukhang61

\[\begin{array}{l}
b)x.\left( {x - y + z} \right) = 11{\rm{ }};{\rm{ }}y.\left( {y - z - x} \right) = 25{\rm{ }};{\rm{ }}z.\left( {z + x - y} \right) = 35\\
Giai\,:\\
Ta\,\,co\,\,x - y + z\,\,va\,\,y - z - x\,\,la\,\,hai\,\,so\,\,doi\,\,nhau\\
= > x - y + z\, = - (y - z - x)\\
= > - x(y - z - x) = 11;\,\, - z\left( {y - z - x} \right) = 35\\
= > (y - z - x)(y - z - x) = 11 + 25 + 35 = 71\\
= > {(y - z - x)^2} = 71\\
= > y - z - x = \sqrt[2]{{71}}\\
Thay\,\,vao\,\,dang\,\,thuc\,\,ban\,\,dau\,\,ta\,\,duoc:\\
y = \frac{{25}}{{\sqrt[2]{{71}}}}\\
Tu\,\,do\,\,tim\,\,ra\,\,x;z
\end{array}\]
 
Top Bottom