[TOÁN 7] Đại số nâng cao

T

tientran1802

Mình đăng trước một bài:
Tìm x, biết: l3x-2l-x=7
P/s: Các dạng toán về giá trị tuyệt đối rất hay gặp ở các kì thi HSG Toán 7.
 
T

teo_daica_haha

Mình đăng trước một bài:
Tìm x, biết: l3x-2l-x=7
P/s: Các dạng toán về giá trị tuyệt đối rất hay gặp ở các kì thi HSG Toán 7.

Bài toán [TEX] \Leftrightarrow l3x-2l=7+x[/TEX] . Khi [TEX] 3x-2 \geq 0 \Leftrightarrow x\geq \frac{2}{3}[/TEX] .Ta có [TEX]3x-2=7+x \Rightarrow 2x=9 \Leftrightarrow x=4.5[/TEX] ( Thỏa đk ) . Khi [TEX] 3x-2 <0 \Leftrightarrow x<\frac{2}{3}[/TEX] .Ta có[TEX] -(3x-2)=7+x \Leftrightarrow -3x+2=7+x \Rightarrow 4x=-5 \Rightarrow x =\frac{-5}{4}[/TEX] ( Thỏa đk ) . Vây [TEX] x =4.5[/TEX] hoặc [TEX] x= \frac{-5}{4}[/TEX]
 
T

tientran1802

Thêm bài nữa: Cmr: Số có dạng ababab (có dấu gạch ở trên) luôn chia hết cho 3
 
C

chaublu

ta biết số chia hết cho 3 khi tổng các chữ số của số đó chia hết cho 3
ta có tổng các chữ số của số ababab là :
a + b + a + b + a + b =3(a+b) chia hết cho 3
nên ababab chia hết cho 3
 
D

dotuananh2000

Mình có bài bài này cũng khá thú vị( về tìm giá trị nhỏ nhất, kí hiệu:min)
TÌM A min = lx-3l + lx-4l + lx+2l. Các bạn thử giải xem!
 
E

evilfc

mình chỉ nói hướng giải thôi nha

bài này mà giải theo cách lớp 7 thì mình thua, nhưng cách lớp 8 thì mình biết ,các bạn chịu khó xét dấu trong các TH giùm mình là ra. thông cảm nha
 
D

dotuananh2000

Lời giải này khá thú vị(cả lớp mình nghe thầy giải xong đều không ngờ đấy!)
Trước tiên, chúng ta nhắc lại một số kiến thức: + trị tuyệt đối luôn \geq 0
+lAl =l-Al
+ lBl\geq B
Sau đây là lời giải:
Ta có: lx-3l\geq 0
lx+2l\geq x+2
l x-4l\geq 4-x
\Rightarrow A\geq6. Vậy Amin=6 khi: x-3=0
x+2\geq 0
4-x\geq0
Kết hợp 3 điều kiện ta có: x= 3.
 
T

tientran1802

Lời giải này khá thú vị(cả lớp mình nghe thầy giải xong đều không ngờ đấy!)
Trước tiên, chúng ta nhắc lại một số kiến thức: + trị tuyệt đối luôn \geq 0
+lAl =l-Al
+ lBl\geq B
Sau đây là lời giải:
Ta có: lx-3l\geq 0
lx+2l\geq x+2
l x-4l\geq 4-x
\Rightarrow A\geq6. Vậy Amin=6 khi: x-3=0
x+2\geq 0
4-x\geq0
Kết hợp 3 điều kiện ta có: x= 3.

Theo mình mấy dạng này dùng kiến thức lớp 7 phải tùy bài, còn thoe cách lớp 8 thì bài nào cũng được.
 
Top Bottom