[toán 7] đại số: mình đang rất cần câu trả lời. Bạn nào làm đc thì cho mình ths trc nha^^

N

nh0xl0vec0koy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: 3 học sinh A, B, C có số điểm 10 tỉ lệ vs các số 2,3,4. Biết rằng tổng số điểm 10 của A và C hơn B là 6 điểm 10. Hỏi mỗi em có bao nhiêu điểm 10.
bài 2: trên một công trường có 3 tổ lao động có tất cả 196 người. nếu chuyển 1/3 số người của tổ 1, 1/4 số người của tổ 2 và 1/5 số người của tổ 3 đi làm việc khác thì số người còn lại của 3 tổ bằng nhau. Tính số người của mỗi tổ lúc đầu.
 
N

nhimcoi6

tính sô điểm 10

[FONT=&quot]1, Gọi số điểm 10 của A,B,C là a,b,c (a,b,c nguyên dương)[/FONT]
[FONT=&quot]Theo bài ra ta có
clip_image002.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]Vì tổng số điểm 10 của A và C hơn B là 6 điểm 10 nên ta có a+c-b=6[/FONT]
[FONT=&quot]Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
clip_image002.gif
=
clip_image004.gif
=2[/FONT]
[FONT=&quot]Suy ra a=2.2=4[/FONT]
[FONT=&quot]B=2.3=6,[/FONT]
[FONT=&quot]C=2.4=8[/FONT]
[FONT=&quot]Vậy số điêm 10 của A<B,C lần lượt là 4;6;8[/FONT]
 
N

nhimcoi6

tính sô điểm 10

[FONT=&quot]1, Gọi số điểm 10 của A,B,C là a,b,c (a,b,c nguyên dương)[/FONT]
[FONT=&quot]Theo bài ra ta có a/2=b/3=c/4[/FONT]
[FONT=&quot]Vì tổng số điểm 10 của A và C hơn B là 6 điểm 10 nên ta có a+c-b=6[/FONT]
[FONT=&quot]Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có [/FONT][FONT=&quot]a/2=b/3=c/4[/FONT][FONT=&quot]=(a+c-b)/(2+4-3)=2[/FONT]
[FONT=&quot]Suy ra a=2.2=4[/FONT]
[FONT=&quot]B=2.3=6,[/FONT]
[FONT=&quot]C=2.4=8[/FONT]
[FONT=&quot]Vậy số điêm 10 của A<B,C lần lượt là 4;6;8[/FONT]
 
N

nhimcoi6

tính số công nhân2, Gọi số người của mỗi tổ lao động lúc đầu là x,y,z (x,y,z là số tự nhiên) Vì 3 tổ

[FONT=&quot]2, Gọi số người của mỗi tổ lao động lúc đầu là x,y,z (x,y,z là số tự nhiên)[/FONT]
[FONT=&quot]Vì 3 tổ lao động có tất cả 196 người nên ta có x+y+z=196[/FONT]
[FONT=&quot]Vì nếu chuyển 1/3 số người của tổ 1, 1/4 số người của tổ 2 và 1/5 số người của tổ 3 đi làm việc khác thì số người còn lại của 3 tổ bằng nhau nên ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]x- 1/3 . x =y- 1/4 .y= z- 1/5 .z[/FONT]
[FONT=&quot]=> 2/3 .x= 3/4. y= 4/5 .z hay 2x/3=3y/4=4z/5 (*)[/FONT]
[FONT=&quot] => x/18=y/16=z/15 (chia cả 3 tỉ số của * cho 12)[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]x/18=y/16=z/15=(x+y+z)/(18+16+15)=196/49=4[/FONT]
ð [FONT=&quot]x=4.18=72; y=4.16=64; z=4.5=60[/FONT]
ð [FONT=&quot]vậy….[/FONT]
 
Top Bottom