[toán 7] đại số: giúp mình làm bài tập này nhé

X

xu_ngu

mình nghĩ là sách bài tập có lời giải ở đằng sau đó cậu có thể tham khảo, mình không thể giúp cậu được vì mình không có SBT lớp 7:(
 
H

hiensau99

quái lạ, trong SBT trang 29 là giải mà :|. Bài 49;50;51;53 nằm ở 2 bài khác nhau. kệ, cứ làm, sai bài thì thôi bạn nhá ;))

49. ta có: [TEX]x^2+2x+2=x^2+2x+1+1=(x+1)^2+1[/TEX]
Ta có: [TEX](x+1)^2 \geq0 \forall x[/TEX] \Rightarrow [TEX](x+1)^2+1>0[/TEX] \forall x
\Rightarrow Đa thức không có nghiệm

50; số có bình phương là chính nó là: 1;0
số có lập phương là chính nó: 0;1;-1

51.
a, [TEX](x^2y-2x-2z)xy=x^3y^2-2x^2y- 2xyz [/TEX]. thay x=1;y=-1; z=3 vào bt ta có:
[TEX]1^3.(-1)^2-2.1^2.(-1)-2.1.(-1).3=9[/TEX]

b, thay x=1;y=-1; z=3 vào bt [TEX]xyz+\frac{2x^2y}{y^2+1}[/TEX] ta có:
[TEX]1.(-1).3+\frac{2.1^2.(-1)}{(-1)^2+1}=-4[/TEX]

53.Lần lượt điền:
5x
[TEX]15x^2y[/TEX]
-x
[TEX]\frac{-1}{2}y^2[/TEX]
 
T

thaonguyenkmhd

thanks mình nha!!!

49. Ta có [TEX]x^2[/TEX]+2x+2 = [TEX]( x+ 1 )[/TEX]+1
Do [TEX]( x+ 1 )[/TEX] \geq 0 \Rightarrow [TEX]( x+ 1 )[/TEX]+1 \geq 1 \Rightarrow đa thức [TEX]x^2[/TEX]+2x+2 không có nghiệm.

50. a/ Gọi số cần tìm là a. Ta có:
[TEX]x^2[/TEX] = x
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX] - x = 0
\Leftrightarrow x( x-1 ) = 0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x = 0}\\{x-1 = 0} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x = 0}\\{x = 1} [/TEX]
Vậy số cần tìm là 0;1
b/ Gọi số cần tìm là a. Ta có:​
[TEX]x^3[/TEX] = x
\Leftrightarrow [TEX]x^3[/TEX] - x = 0
\Leftrightarrow x( [TEX]x^2[/TEX]-1 ) = 0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x = 0}\\{x^2 - 1 = 0} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x = 0}\\{x^2 = 1 } [/TEX] \Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x = 0}\\{x = 1}\\{x = -1} [/tex]
Vậy số cần tìm là 0;1;-1

51. a/ ([TEX]x^2[/TEX]y - 2x - 2z )xy
Tại x =1; y = -1; z = 3 thì giá trị biểu thức là
[ [TEX]1^2[/TEX](-1) - 2.1 - 2.3 ] 1(-1) = ( -1 - 2 - 6 ) (-1) = - 9(-1) = 9
b/ xyz + [TEX]\frac{2x^2y}{y^2+1}[/TEX]​
Tại x =1; y = -1; z = 3 thì giá trị biểu thức là
1(-1).3 + [TEX]\frac{2.1^2(-1)}{(-1)^2+1}[/TEX] = -3 + [TEX]\frac{-2}{2}[/TEX] = -3 -1 = -4

53.
1/ 9x
2/ 2[TEX]x^2[/TEX]y
3/ 5x
4/ 6[TEX]y^2[/TEX]
 
Top Bottom