[Toán 7] Đại số 7

S

seagreen102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Trong 3 thúng cam có 200 quả. Ta lấy 1/3 số cam của thúng thứ nhất, 2/5 số cam của thúng thứ hai, 13/15 số cam của thúng thứ 3 thì được 70 quả. Hỏi nếu lấy 1/10 số cam của thúng thứ hai và 4/5 số cam của thúng thứ 3 thì được bao nhiêụ quả?
Bài 2:
Các em đi thi học sinh giỏi được phát 1 số tập giấy, cách phát như sau: Em thứ nhất nhận 1 tập giấy và 1/11 số giấy còn lại, em thứ hai nhận 2 tập giấy và 1/11 số giấy còn lại, em thứ 3 nhận 3 tập giấy và 1/11 số giấy còn lại, cứ như thế cho đến khi hết số học sinh đồng thời hết sô giấy. Hỏi có bao nhiêu học sinh và bao nhiêu tập giấy?
 
N

nguyenbahiep1

câu 1

3 thúng cam đặt tương ứng là x , y ,z

x+y+z = 200

[TEX]\frac{1}{3}x + \frac{2}{5}y + \frac{13}{15}z = 70 [/TEX]

cần tìm

[TEX]\frac{1}{10}y + \frac{4}{5}z = ?[/TEX]

từ
[TEX]x+y+z = 300 \Rightarrow \frac{1}{3}x + \frac{1}{3}y+ \frac{1}{3}z = \frac{200}{3} [/TEX]

lấy phương trình này trừ đi phương trình

[TEX]\frac{1}{3}x + \frac{2}{5}y + \frac{13}{15}z = 70 [/TEX]

[TEX] -\frac{1}{15}y - \frac{8}{15}z = \frac{-10}{3} \\ y + 8z = 50 [/TEX]

chia biểu thức này cho 10

[TEX]\frac{1}{10}y + \frac{4}{5}z = 5[/TEX]

vậy đáp án là 5
 
Top Bottom