(toán 7 ) đại lượng tỉ lệ nghịch

N

nhokhopham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết 3 góc của tam giác ABC lần lượt tỉ lệ nghịch với $ \frac{1}{10} $ ;$ \frac{1}{12} $ ; $ \frac{1}{14} $ Tính số đo mỗi góc của tam giác ABC
Mình tính hoài mà kết quả to quá có bạn nào giải giùm
Nếu đề sai thì thông cảm nhé(*)(~~):-\">-)3:-O3:-O
 
Last edited by a moderator:
L

lamdetien36

a)
a, b tỉ lệ nghịch ==> $a.b = k$ (k là hằng số)
b, c tỉ lệ nghịch ==> $b.c = h$ (h là hằng số)
Suy ra $\dfrac{a}{c} = \dfrac{a.b}{b.c} = \dfrac{k}{h}$ là 1 hằng số.
Suy ra a, c tỉ lệ thuận.
b)
a, b tỉ lệ nghịch ==> $a.b = k$ (k là hằng số) ==> $a = \dfrac{k}{b}$
b, c tỉ lệ thuận ==> $c = \dfrac{b}{h}$ (h là hằng số)
Suy ra $a.c = \dfrac{k}{b}.\dfrac{b}{h} = \dfrac{k}{h}$ là 1 hằng số.
Suy ra a, c tỉ lệ nghịch.
c)
a, b tỉ lệ thuận ==> $a = \dfrac{b}{k}$ (k là hằng số)
b, c tỉ lệ nghịch ==> $b.c = h$ (h là hằng số) ==> $c = \dfrac{h}{b}$
Suy ra $a.c = \dfrac{b}{k} . \dfrac{h}{b} = \dfrac{k}{h}$ là 1 hằng số.
Suy ra a, c tỉ lệ nghịch.
 
A

anh_em_02

Biết 3 góc của tam giác ABC lần lượt tỉ lệ nghịch với $ \frac{1}{10} $ ;$ \frac{1}{12} $ ; $ \frac{1}{14} $ Tính số đo mỗi góc của tam giác ABC

Giải

Gọi ba góc của tam giác ABC lần lược là $a,b,c$

Theo đề ta có:

$\dfrac{a}{\dfrac{1}{10}}=\dfrac{b}{\dfrac{1}{12}}=\dfrac{c}{\dfrac{1}{14}}$ Và $a+b+c=180$

Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau:

............................................
 
Top Bottom