[Toán 7]Đại lượng tỉ lệ nghịch

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vinhthang1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Ba đơn vị cùng góp vốn xây dựng chung 1 chiếc cầu hết 340 triệu đồng. Đơn vị 1 cách cầu 1,5km, đơn vị 2 cách cầu 3km, đơn vị 3 cách cầu 1 km. Hỏi mỗi đơn vị phải trả bao nhiêu tiền cho việc xây dựng cầu, biết rằng số xe của các đơn vị tỉ lệ với 8, 6, 4 còn số tiền mà mỗi xe của đơn vị phải trả tỉ lệ nghịch với khoảng cách từ mỗi đơn vị đến cầu.
2) Trên 1 công trường xây dựng, do cải tiến kĩ thuật nên năng suất lao động của công nhân tăng 25%. Hỏi nếu số công nhân không thay đổi thì thời gian làm việc giảm bao nhiêu phần trăm?
3) 2 máy bay cùng bay từ thành phố A đến thành phố B. Một máy bay, bay quãng đường AB hết 2h30', máy bay kia bay hết 2h20'. Tính vận tốc trung bình của mỗi máy bay, biết rằng cứ mỗi phút thì máy bay này bay nhanh hơn máy bay kia 1km.
4) 1 ô tô phải đi từ A đến B trong 1 thời gian nhất định. Sau khi đi được $\dfrac{1}{3}$ quãng đường AB với vận tốc đã định , ô tô tăng vận tốc 20% so với tốc ban đầu, do đó đến B sớm hơn dự định 20'. Tính thời gian ô tô dự định đi từ A đến B.
 
1

123khanhlinh

câu 1 nè:
8 xe cách cầu 1.5km = 4 xe cách cầu 3km
6 xe cách cầu 1km = 2 xe cách cầu 3km
Như vậy quy đổi ra tất cả cách cầu đều 3km. Vậy giờ chỉ cần tính tiền theo số xe thôi: dv 1 có 4 xe, dv 2 có 4 xe, dv 3 có 2 xe. Tính tiền theo tỉ lệ là 4:4:2 ra số tiền tương ứng là: 136tr : 136tr : 78tr
 
1

123khanhlinh

câu 2 đó
Gọi năng suất là a,thời gian là b.Ta có:
Vì thời gian tỉ lệ nghịch với năng suất nên
a.b=1,25a.(xb)
\Rightarrow 1,25a.x=a.b:b=a
x=\frac{a}{1,25}=0,8=80%
Vậy thời gian giảm 20%
2 câu kia mình chịu rồi
nhớ cảm ơn mình đó!
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom