[Toán 7] đa thức

N

nhutuyen37

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ CMR: giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến
3x(x + 5) - (3x + 18)(x - 1) + 8
2/ Tìm ba số tự nhiên liên tiếp, biết rằng tổng các tích từng cặp hai trong ba số ấy bằng 107.
Các mem giải dùm mình nha thanks nhiều
 
Last edited by a moderator:
D

dongminh_96

1/ CMR: giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến
3x(x + 5) - (3x + 18)(x - 1) + 8
2/ Tìm ba số tự nhiên liên tiếp, biết rằng tổng các tích từng cặp hai trong ba số ấy bằng 107.
Các mem giải dùm mình nha thanks nhiều


bài 1 phá tung ra kết quả cuối là 36 \Rightarrowbt ko phụ thuộc vào biến
bài 2:
gọi số bé nhất là x\Rightarrowsố thứ 2 là x+1,số thứ 3 là x+2
tổng các tích từng cặp 2 trong 3 số này bằng 107
\Rightarrowx(x+1)+x(x+2)+(x+1)(x+2)=107

tìm được [TEX]\left[\begin{x=5}\\{x=-7}[/TEX] loại

\Rightarrow3số là 5;6;7
 
Last edited by a moderator:
C

chang_mode1997

5;6;7 thui chứ, số tự nhiên mak, seo âm dx ^ ^


~~~> Chú ý: ko sử dụng quá nhiều icon.
PS: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

bài 1 phá tung ra kết quả cuối là 36 \Rightarrowbt ko phụ thuộc vào biến
bài 2:
gọi số bé nhất là x\Rightarrowsố thứ 2 là x+1,số thứ 3 là x+2
tổng các tích từng cặp 2 trong 3 số này bằng 107
\Rightarrowx(x+1)+x(x+2)+(x+1)(x+2)=107

tìm được [TEX]\left[\begin{x=5}\\{x=-7}[/TEX]

\Rightarrow3số là 5;6;7
hoặc -7;-6;-5

-7 mà là số TN à? :|

.
 
N

nhutuyen37

Thêm bài này nữa nha các bạn
Tìm x,biết: (2x - 3)(2x + 3) - (4x + 1)x = 1
Giải dùm mình bài này nữa nha các bạn
 
H

hiensau99

Thêm bài này nữa nha các bạn
Tìm x,biết: (2x - 3)(2x + 3) - (4x + 1)x = 1
Giải dùm mình bài này nữa nha các bạn

Phá tung ra đi bạn. Bài này sử dụng hằng đẳng thức nữa nè: $(a+b)(a-b)=a^2-b^2$

Giải:

$(2x - 3)(2x + 3) - (4x + 1)x = 1$

$4x^2-3^2-4x^2-x = 1$

$-9-x = 1$

$-9-x = 1$

$x = -10$
 
N

nhutuyen37

Có ai làm dùm mình bài 1 ko
Sẵn tiện các bạn có thể mình bài này nữa được ko?
Tính (3x^2 - 5x + 2)(1/5x - 3)
Giúp nha!!!!!!
 
H

hiensau99

Cái đề bài bạn sử dụng latex đi, thế này khó hiểu quá. Có phải ntn ko?

$(3x^2 - 5x + 2)(\frac{1}{5x}- 3)= \frac{3x^2}{5x}-9x^2-1+15x+\frac{2}{5x}-6= \frac{3x^2+2}{5x} - 9x^2 + 15x-7$

 
N

nhutuyen37

[TEX](3x^2 - 5x + 2)[/TEX][TEX](\frac{1}{5}-3)[/TEX]
Đề như thế đó nhưng mình không bik viết phân số sao?
 
Last edited by a moderator:
C

computerscience

Bài số 2 có thể giải như thế này được không ?
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp đó là a,a+1,a+2
Theo đề bài thì ta có
[tex]a(a+1)+a(a+20)+(a+1)(a+2)=107[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3a^2+6a+2=107[/tex]
[tex]a(a+2)=35[/tex]
Mà [tex]35=1.35=5.7[/tex]
Dễ nhận thấy chỉ có cặp số 5,7 là thỏa mãn
Vậy 3 số cần tìm sẽ là 5,6,7
 
T

tai_cute_123

cho em hỏj bài này zới: cho a+b=10, ab=4 :confused::confused: :confused:
a/ a^2+b^2 c/ a^4+b^4
b/ a^3+b^3 d/ a^5+b^5
e làm đc bài a và b rùi nhưng bài c, d chưa làm ra mong các pác pro giúp cho, càng nhanh càng tốt.:D:D:D:D:D:D:D
thankss các pác trước.
 
L

luffy_1998

cho em hỏj bài này zới: cho a+b=10, ab=4 :confused::confused: :confused:
a/ a^2+b^2 c/ a^4+b^4
b/ a^3+b^3 d/ a^5+b^5
c/ $a^4 + b^4 = (a^2 + b^2)^2 - 2a^2b^2$
$a^2 + b^2$ tính ở câu a (làm dc rồi đúng ko)
$ab = 4 \rightarrow 2a^2b^2 = 32$
từ đó tính ra
d/ $a^5 + b^5 = (a + b)^5 - 5ab(a^3 + b^3) - 10a^2b^2(a + b)$
a^3 + b^3 tính ở câu b (tính dc rồi đúng ko)
Ráp vào tính là ra
 
Last edited by a moderator:
T

tai_cute_123

nè pác luffy_1998 ơi mình áp dụng từ câu a,b vào c,d được sao ạ.

________________________________________________________
(Mong diễn đàn đừng spam)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom