[Toán 7]Cực trị

H

harrypham

Bài 1: Tím x để biểu thức đạt giá trị lớn nhất; giá trị nhỏ nhất

A) -10 -|3-2x|

B) 2.|2x-1| + 2001^0

a) [TEX] -10-|3-2x| \le -10 \Leftrightarrow 3-2x=0 \Leftrightarrow x= \frac{3}{2}[/TEX].
Vậy GTLN của [TEX] -10-|3-2x|[/TEX] là -10 khi [TEX]x= \frac{3}{2}[/TEX].
Không tìm được GTNN của [TEX] -10-|3-2x|[/TEX].

b) [TEX]2|2x-1|+2001^0=2|2x-1|+1 \ge 1 \Leftrightarrow 2x-1=0 \Leftrightarrow x = \frac{1}{2}[/TEX].
Vậy GTNN của [TEX]2|2x-1|+2001^0[/TEX] là 1 khi [TEX]x= \frac{1}{2}[/TEX].
Không tìm được GTLN của [TEX]2|2x-1|+2001^0[/TEX].
 
K

katoriitto

Dễ

a) Vì [TEX]/3-2x/\geq 0 \Rightarrow -10- /3-2x/ \leq -10[/TEX]
Dấu "=" xảy ra[TEX]\Leftrightarrow 3 - 2x=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{3}{2}[/TEX]
Vậy................................
 
Top Bottom