[Toán 7] Có cái bài tớ chưa làm được. Giúp tớ với

C

chuchuotnhonhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, gọi M là trung điểm của BC. Kẻ Bh, CK vuông góc với AM (H,K thuộc AM). Gọi E là trung điểm của BK. EM cắt CH tại F. CMR:
a) F là trung điểm của CH
b) EF vuông góc với AK
Tớ chưa làm được bài này. Mọi người giúp tớ nhớ:D
 
V

vansang02121998

Xét [tex]\triangle{HBM}[/tex] vuông tại H và [tex]\triangle{KCM}[/tex] vuông tại K
có MB = MC ( TC trung điểm )
[tex]\widehat{HMB}=\widehat{KMC}[/tex] ( đối đỉnh )
=> [tex]\triangle{HBM}[/tex] = [tex]\triangle{KCM}[/tex] ( cạnh huyền - góc nhọn )
=> MH = MK ( cạnh tương ứng )
- Xét [tex]\triangle{BMK}[/tex] và [tex]\triangle{CMH}[/tex]
có MB = MC ( TC trung điểm )
[tex]\widehat{BMK}=\widehat{CMH}[/tex] ( đối đỉnh )
MH = MK ( chứng minh trên )
=> [tex]\triangle{BMK}=\triangle{CMH}[/tex] ( c.g.c )
=> BK = CH ( cạnh tương ứng )
và [tex]\widehat{CBK}=\widehat{BCH}[/tex] ( góc tương ứng )
- Xét [tex]\triangle{BME}[/tex] và [tex]\triangle{CMF}[/tex]
có [tex]\widehat{CBK}=\widehat{BCH}[/tex] ( chứng minh trên )
MB = MC ( tính chất trung điểm )
[tex]\widehat{BME}=\widehat{CMF}[/tex] ( đối đỉnh )
=> [tex]\triangle{BME}[/tex] = [tex]\triangle{CMF}[/tex] ( g.c.g )
=> BE = CF ( cạnh tương ứng )
mà BE = KE ( TC trung điểm )
BK = CH ( chứng minh trên )
=> HF = CF
hay F là trung điểm của CH
 
V

vu_hoang_anh

Làm sao mà mấy bạn đánh được công thức và các dấu có trong toán học zậy****************************??
???????????
 
Top Bottom