[Toán 7]Có bạn nào rảnh giúp mình chút nha

T

thanhhung2805

B1: tìm x;y thuộc Z thỏa mãn: 2xy - y - 2= 3x
2xy- y-2=3x
\Rightarrow2xy-y-3x=2
y(2x-3x) -y=2
y(-1-x)=2
\RightarrowTH1: y=2 ; -1-x=1\Rightarrowx= -2
TH2:y=1; -1-x=2\Rightarrowx=-3
TH3:y= -1; -1-x=-2\Rightarrowx=1
TH4: y=-2; -1-x=-1\Rightarrowx=0
Vậy (x;y)= (-2;2);(-3;1);(1;-1);(0;-2)
 
2

23121999chien

B1: tìm x;y thuộc Z thỏa mãn: 2xy - y - 2= 3x
Bài làm
Ta có: 2xy-y-2=3x
=>2xy-y=3x+2
=>(2x-1).y=3x+2
(2x-1).y=3x-1,5+3,5
(2x-1).y=1,5(2x-1)+3,5
=>(2x-1).y- 1,5(2x-1)=3,5
(y-1,5).(2x-1)=3,5
Ta có điều kiện x,y là số nguyên=>2x-1 là số nguyên và y-1,5 phải có dạng là a,5(a là số nguyên)(1)
Ta có (y-1,5) và (2x-1) là ước của 3,5(2)
Theo điều kiện (1) và (2)=>ta tìm được các cặp số (x;y) là: (4;2);(1;5);(-3;1);(0;2).
 
Top Bottom