[Toán 7] CM tia phân giác

V

___vip___

Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Cho tam giác ABC có góc A > 90*. Các đường trung trực của AB, AC cắt nhau tại O và cắt BC làn lượt tại E, F. CM: OA là tia phân giác góc FAE.

CM: AO là tia phân giác $\widehat{EAF}$ thì đúng hơn nhỉ :D

scaled.php


+ $\Delta ABC$ có 2 đường trung trực cắt nhau ở O nên O là giao điểm 3 đường trung trực của $\Delta ABC$

$\to OA=OB=OC$

Mà $OB=OC \to \Delta OBC$ cân ở $O \to \widehat{B_1}= \hat{C_1}$ (1)

+ E $\in$ đường trung trực của đoạn AB $\to EA=EB$

+ CM $\Delta AEO =\Delta BEO $ (ccc) $\to \widehat{A_1}= \hat{B_1}$ (2 góc tương ứng)(2)

+ CM $\Delta AFO =\Delta CFO $ (ccc) $\to \widehat{A_2}= \hat{C_1}$ (2 góc tương ứng)(3)

+ Từ (1) ;(2);(3) $\to \widehat{A_1}= \hat{A_2}$

$\to$ AO là tia phân giác $ \widehat{EAF}$ (đpcm)



 
Last edited by a moderator:
V

___vip___

Nhưng mà MOD ơi nhầm rồi kìa tam giác AFO= tam giác CFO chứ :p

@ Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom