[Toán 7] CM:I,D,E thẳng hàng

N

nho_vui_nhon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn AB<AC. Kẻ BD là tia phaan giác góc B(D thuộc AC).Biết góc ABC=60 độ.Từ A kẻ đt vuông góc với BD tại H cắt BC tại E
1) Tính góc DBC
2)CM:BE=BA
3) Trên tia đối tia AB lấy I sao cho AI=EC
CM:I,D,E thẳng hàng
 
H

harrypham

Cho tam giác ABC nhọn AB<AC. Kẻ BD là tia phaan giác góc B(D thuộc AC).Biết góc ABC=60 độ.Từ A kẻ đt vuông góc với BD tại H cắt BC tại E
1) Tính góc DBC
2)CM:BE=BA
3) Trên tia đối tia AB lấy I sao cho AI=EC
CM:I,D,E thẳng hàng
untitled-15.jpg


a) Do BD là tia phân giác góc [TEX]B[/TEX] nên [TEX]\widehat{DBC}= \frac{ \widehat{ABC}}{2}= \frac{60}{2}=30^o[/TEX].

b) Xét [TEX]\bigtriangleup BHA[/TEX] và [TEX]\bigtriangleup BHE[/TEX] có
+ Chung BH
+ [TEX]\widehat{BHA}= \widehat{BHA} (=90^o)[/TEX]
+ [TEX]\widehat{ABD}= \widehat{DBC} \ (=30^o)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \bigtriangleup BHA = \bigtriangleup BHE [/TEX] (g.c.g)
[TEX]\Rightarrow BE=BA[/TEX].

c)
 
B

baduy99

mình biết cách làm mà mình không biết kẻ hình
Các bạn chỉ cho mình cách kẻ hình trên mạng nhé

Chú ý viết chữ tiếng Việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom