[Toán 7]cm Biểu thức không phụ thuộc giá trị biến

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tieuhoalong_102_galucsi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:cool: Chứng minh rằng biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của phấn biến
a) [TEX]x(y - z) + y(z - x) + z(x - y)[/TEX]

b) [TEX]x(x^2 + x +1) - x^2(x - 1) - 6(\frac{1}{3}x^2 - 2 + \frac{1}{6}x)[/TEX]
%-(%-(%-(
bà con thử giải xem nào khá hay đó nghen
chú ý cách đặt tiêu đề,latex
 
Last edited by a moderator:
T

tvxqfighting

:cool: Chứng minh rằng biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của phấn biến
a) x(y - z) + y(z - x) + z(x - y)

b) x(x^2 + x +1) - x^2(x - 1) - 6(1/3x^2 - 2 + 1/6x)
%-(%-(%-(
bà con thử giải xem nào khá hay đó nghen

a) x(y - z) + y(z - x) + z(x - y)
=x[y+(-z)]+y[z+(-x)]+z[x+(-y)]
=xy+x(-z)+yz+y(-x)+zx+z(-y)
=0 (làm tắt nhé ;)))
b) x(x^2 + x +1) - x^2(x - 1) - 6(1/3x^2 - 2 + 1/6x)
= x(x^2 + x +1) +(-x^2)[x+(-1)]+ (-6)[1/3x^2+(-2)+1/6x]
=x^3+x^2+x+(-x^3)+x^2+(-2x^2)+12+(-x)
=12( làm tắt phát nữa nhé ;)))
 
T

tieuhoalong_102_galucsi

oh bạn làm hay quá
nhưng còn một chút sai sót đó là:
(-x^3) (sai)
(-x)^3 (đúng)
 
C

congnhatso1

-x^3 với (-x)^3 có gì khác nhau mà đòi sai hả bạn ví dụ:
-2^3 =8
(-2)^3 = 8
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom