[toán 7] Chuyên đề chứng minh bằng phương pháp phản chứng

R

riverflowsinyou1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

LỜI NÓI ĐẦU
Hiện tại thì các bạn học nâng cao hay cơ bản cũng đang tập làm quen với phương pháp này thì bây giờ mih xin lấy trang này thảo luận về phương pháp này đây là một phương pháp khó nhưng mình mong nếu chúng ta cùng thảo luận thì hiệu quả tốt hớn và sau đây là một số cách và làm bài tập về phương pháp này
Sau đây là những loại phân dạng về các loại phản chứng
Dạng 1:Suy luận và loại trừ
Dạng 2:Sự vô lý suy ra từ những kiến thức đúng và những định lý đã đính sẵn
Dạng 3Sự vô lý suy ra từ giả thiết bài toán
Và sâu đây là liên hệ logic
Phép liên hệ logic là những phép đơn giản thì từ đó thì chúng ta có thể suy ra kết luận những mệnh đề phức tạp hơn
Phương pháp có thể bạn muốn tham khảo
Khi đề muốn chứng minh anh A này đúng thì chúng ta phải nói anh B kia phải hơn từ đó ta suy ra A sai B đúng. Nhưng từ những phép toán như cộng trừ nhân Đây là 1 cách dễ hiểu hơn
Bước 1: giả sử chứng minh điều cần phải chứng minh là sai
Bước 2: Từ bước 1 ta suy ra và sáng tạo những quan hệ mới mà chưa ai phát hiện ra(đương nhiên phát hiện đó là sai) rồi trái với những định lý quy định của toán hoc
Bước 3:Rồi kết luận điều ta sáng tạo đó là sai suy ra điều cần chứng minh
Và sau đây là một vài khó khăn mà mih thấy 1 số bạn làm
_ Các bạn làm ko sáng tạo cho lắm thiếu sáng tạo
_ Khi các bạn nhìn vào đề thì chắc 1 số bạn biết đây là dùng phương pháp gì nhưng có một số bạn thì dùng lộn phản chứng sang tính toán,tính toán sang phản chứng.....
_Có một số bạn học vẹt khi làm bài toán phản chứng thì các bạn không biết phải liên hệ với công thức nào cho phù hợp
Và sau đây là một số bài toán mà mình sưu tầm được
1) CHỨNG MINH RẰNG TỔNG CỦA 1 SỐ HỮU TỈ VÀ 1 SỐ VÔ TỈ LÀ MỘT SỐ VÔ TỈ
2) CHỨNG MINH RẰNG TÍCH CỦA MỘT SỐ VÔ TỈ VÀ SỐ HỮU TỈ LÀ MỘT SỐ VÔ TỈ
3) CHỨNG MINH RĂNG CĂN BẬC 2 CỦA 8 LÀ MỘT SỐ VÔ TỈ
4) CHỨNG MINH RẰNG SỐ k=0,123456789101112... LÀ MỘT SỐ VÔ TỈ
5) CHỨNG MINH RĂNG TẬP HỢP I VÔ PHẦN TỪ
6) CHO SỐ A=(2^2001+2^1001)/(4^2001) B=(5^4+123^75)/123^972
CMR A/B KO THUỘC TẬP HỢP N
7) CHO MỘT DÃY SỐ MÀ CHỮ SỐ CUỐI CÙNG HOẶC CHỮ SỐ ĐẦU TIÊN LÀ CHỮ SỐ 0,TRUNG BÌNH CÔNG CỦA SỐ ĐỨNG SAU VÀ TRƯỚC CỦA 1 SỐ NÀO ĐÓ LỚN HƠN NÓ. CHỨNG MINH RẰNG TẤT CẢ CÁC SỐ ẤY BÉ HƠN 0(TRÍCH ĐỀ VÔ ĐỊCH TOÁN BALAN)
8) CHỨNG MINH RẰNG CHỈ CÓ MỘT VÀ MỘT ĐƯỜNG THẲNG SONG SONG VỚI ĐƯỜNG THẲNG CHO TRƯỚC
9)Trong k số nguyên liên tiếp chỉ có một số chia hết cho k.Hãy chứng minh đều đó
Nếu bạn nào không hài lòng thì xin sữa chữa vì đây là lần đầu mih viết chuyên đề:p
Chúc các bạn làm bài tốt

Chú ý tiêu đề = [Môn + lớp] + tiêu đề. Không được dùng chữ đỏ
 
Last edited by a moderator:
P

passivedefender

Chú ý latex, chuyên đề này là chuyên đề ngắn, nên giải một số bài ví dụ
1)
Gọi số hữu tỷ đó là [tex]a[/tex], số vô tỷ đó là [tex]b[/tex]
Giả sử [tex]a+b=c[/tex] là số hữu tỷ thì [tex]b=c-a[/tex] là số hữu tỷ mà [tex]b[/tex] là số vô tỷ [tex]\Rightarrow[/tex] vô lý
Vậy [tex]c[/tex] phải là số vô tỷ [tex]\Rightarrow[/tex] đpcm
2) Tương tự
3) Giả sử [tex]\sqrt{8}[/tex] là số hữu tỷ thì [tex]\sqrt{8}=\frac{a}{b}[/tex] với [tex](a,b)=1;a,b \epsilon Z;a>0,b \neq 0[/tex] thì [tex]\frac{a^{2}}{b^{2}}=8 \Rightarrow a^{2}=8b^{2} \vdots 2 \Rightarrow a \vdots 2 \Rightarrow a=2k \Rightarrow a^{2}=4k^{2}[/tex] ([tex]k \epsilon N*[/tex])
[tex]\Rightarrow 4k^{2}=8b^{2} \Rightarrow k^{2}=2b^{2} \vdots 2 \Rightarrow k \vdots 2 \Rightarrow k=2t \Rightarrow k^{2}=4t^{2}[/tex] ([tex]t \epsilon N*[/tex])
[tex]\Rightarrow 4t^{2}=2b^{2} \Rightarrow 2t^{2}=b^{2} \vdots 2 \Rightarrow b \vdots 2[/tex]
[tex]\Rightarrow a \vdots 2[/tex] và [tex]b \vdots 2[/tex] mà [tex](a,b)=1 \Rightarrow[/tex] vô lý [tex]\Rightarrow[/tex] xong
 
Last edited by a moderator:
V

vuiquavui

3)[tex] Giả sử \sqrt{8} là số hữu tỷ thì \sqrt{8}=\frac{a}{b} với (a,b)=1;a,b \epsilon Z;a>0,b \neq 0 [/tex]
\Rightarrow [tex] \sqrt{8}=\frac{a}{b}[/tex]
\Rightarrow [tex]\frac{a^2}{b^2}=8[/tex]
\Rightarrow a^2 = 8b^2 chia hết cho 2\Rightarrow a^2 chia hết cho 2 \Rightarrow a chia hết cho 2
\Leftrightarrow b^2=[tex]\frac{a^2}{8}[/tex]
\Rightarrow 4b^2=[tex]\frac{a^2}{2}[/tex] chia hết cho 2
\Rightarrow 4b^2 chia hết cho 2 mà 4 chia hết cho 2
\Rightarrow b^2 chia hết cho 2 \Rightarrow b chia hết cho 2
\Rightarrow a và b chia hết cho 2 mà (a;b)=1
\Rightarrow vô lí , căn 8 là số vô tỉ
 
P

passivedefender

8) Sao lại thế? Có thế có 9999999999999999 đường thẳng cùng song song với 999999999999999 đường thẳng cho trước mà =))
4) [tex]0,123456789101112...[/tex] mới đúng, sao đề lại có con [tex]0[/tex] nằm giữa con [tex]9;10[/tex] vậy thì tìm ra dãy số khó lắm ><
5) Xét số [tex]0,12112111211112...[/tex] là biết tập hợp [tex]I[/tex] vô số phần tử
6) Đề ngộ quá =)), có mũ 097 nữa à =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom