[Toán 7] Chứng minh

T

thaibao1062003@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [LATEX]\frac{a.}{b.}=\frac{c}{d}[/LATEX]: Chứng minh:
a)[LATEX]\frac{a+c}{b+d}=\frac{a-c}{b-d}[/LATEX]

[LATEX]b)\frac{a-2b}{c-2d}=\frac{a+b}{c+d}[/LATEX]

c)[LATEX]\frac{(a-c)^3}{(b-d)^3}=\frac{a^3+c^3}{b^3+d^3}[/LATEX]


Chú ý: [Môn + Lớp] Nội dung ..........
 
Last edited by a moderator:
M

maloimi456

$a)\frac{a+c}{b+d}=\frac{a-c}{b-d}$


Từ \frac{a}{b}$=\frac{c}{d}$

\Rightarrow\frac{a}{b}$=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}=\frac{a-c}{b-d}$(đpcm)

$b)\frac{a-2b}{b-2d}=\frac{a+c}{b+d}$

Ta có: \frac{a}{b}$=\frac{c}{d}$

\Leftrightarrow$\frac{a}{c}=\frac{b}{d}$

\Leftrightarrow$\frac{a}{c}=\frac{2b}{2d}$

\Leftrightarrow$\frac{a}{c}=\frac{2b}{2d}=\frac{a-2b}{c-2d}$(1)

Lại có: $\frac{a}{c}=\frac{b}{d}$ (cmt)

\Leftrightarrow$\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}$(2)

Từ (1)(2)\Rightarrow$\frac{a-2b}{c-2d}=\frac{a+b}{c+d}$(đpcm)$
 
Last edited by a moderator:
T

thuyluypuy

a) Đặt a/b = c/d = k . Suy ra: a = bk ; c = dk
Ta có : (a+c)/(b+d) = (bk+dk)/(b+d) = k (1)
(a - c)/(b - d) = (bk - dk)/(b - d) = k (2)
Từ (1) và (2) ta được:
(a+c) / (b+d) = (a - c)/(b - d)


Các câu khác cũng tương tự :)>-:p:D=D>
 
Top Bottom