[Toán 7] Chứng Minh

H

huongbloom

Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

Cho 4 số nguyên dương a, b, c, d mà a là trung bình cộng của a và c. CMR 4 số a, b, c, d lập thành một tỉ lệ thức nếu $\frac{2}{c}=\frac{1}{b}+\frac{1}{d}$

Chú ý tiêu đề

Đề có sai không bạn ơi ???$ 2a=a+c => a=c$
Mà $\frac{2}{c}=\frac{1}{b}+\frac{1}{d}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
$\frac{2}{c}=\frac{1+1}{b+d} =>c=a=b+d$

Không biết nhưng cảm thấy đề sao sao á.
 
H

huongbloom



Đề có sai không bạn ơi ???$ 2a=a+c => a=c$
Mà $\frac{2}{c}=\frac{1}{b}+\frac{1}{d}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
$\frac{2}{c}=\frac{1+1}{b+d} =>c=a=b+d$

Không biết nhưng cảm thấy đề sao sao á.

Mình không biết nữa tại vì cô giáo mình ra đề như vậy mà không biết có sai hay không mình cứ thấy kì kì lên mới đăng lên hỏi các bạn trên diễn đàn giúp nè
 
I

iceghost

Đề hình như sai ( như ngocsangnam nói ). Đề đúng chắc là :
Cho 4 số nguyên dương a, b, c, d mà b là trung bình cộng của a và c. CMR 4 số a, b, c, d lập thành một tỉ lệ thức nếu $\dfrac{2}{c}=\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{d}$
Theo đề bài ta có : $b=\dfrac{a+c}2 \iff 2b=a+c$

Lại có : $\dfrac{2}{c}=\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{d}$
$\iff \dfrac{2}{c}=\dfrac{b+d}{bd} \\
\iff 2bd=(b+d).c$
Thế $2b=a+c$ vào biểu thức trên ta được :
$(a+c).d=c(b+d) \\
\iff ad+cd=bc+cd \\
\iff ad=bc \; \text{(Trừ 2 vế cho cd)} \\
\iff \dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}$
 
Top Bottom