[Toán 7]Chứng minh.

M

me0kh0ang2000





Ta có: $\widehat{yOy'}=\widehat{xOx'}$ (hai góc đối đỉnh)

$\rightarrow\ \widehat{tOy}=\widehat{t'Oy'}\ (=\dfrac{\widehat{yOy'}}{2}=\dfrac{\widehat{xOx'}}{2})$

$\rightarrow\ \widehat{tOy}+\widehat{tOy'}=\widehat{tOy'}+\ \widehat{y'Ot'}$

$\leftrightarrow\ \widehat{yOy'}=\widehat{tOt'}$

Mà: $\widehat{yOy'}=180^0$

$\rightarrow\ \widehat{tOt'}=180^0$

Vậy, hai tia phân giác của 2 góc đối đỉnh là 2 tia đối nhau.
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Chứng minh khẳng định sau:
Hai tia phân giác của 2 góc đối đỉnh là 2 tia đối nhau.
Bài làm
Cho hai tia xx' và yy' cắt nhau tại O,Ot là tia phân giác của $\widehat{xOy}$,Ot' là tia phân giác của góc $\widehat{x'Oy'}$ thật ra bài này chỉ cần chứng minh thẳng hàng là xong.
Ta có : $\widehat{tOy}$=$\widehat{t'Ox'}$= $\widehat{x'Oy'}$:2= $\widehat{xOy}$:2
và $\widehat{tOy}$+$\widehat{t'Ox'}$+$\widehat{yOx'}$=$\widehat{x'Oy'}$+$\widehat{yOx'}$=$180^o$
Vậy chỉ cần từ trên là ta đã chứng minh được Ot và Ot' đối đỉnh cùng nằm trên 1 đường thẳng.(Đây là cách chứng minh thẳng hàng)
 
Top Bottom