[Toán 7] Chứng minh

P

pickachu20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh định lí: hai tia PG của hai góc kề bù thì vuông góc với nhau?
Bài 2: CMR: nếu góc xoy và góc x'o'y' có ox//o'x'
oy//o'y'
thì góc xoy = x'o'y', nếu cả hai góc đều là nhọn hoặc tù.
Chúng bù nhau nếu góc này nhọn góc kia tù.
Bài 3:CMR: trong hai góc bù nhau nếu:
a, Có 1 góc là góc vuông thì góc kia vuông.
b, Có 1 góc là nhọn thì góc kia là tù và ngược lại.


Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề : [Môn +lớp] + tiêu đề.
Không dùng size quá 5. Không viết chữ màu đỏ.
P.s : Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
L

lygiahien

Ví dụ :\{xOy}+\{yOc}=180
mà Oz và Ot lần lượt là tia phân giác của góc xOy và yoc\Rightarrow zOy=xOy:2 và yOt=yOc:2\Rightarrow \{zOy}+\{yot}=\frac{180}{2}=90
đúng nhớ thanks nha
:rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
0

0973573959thuy

Bài 1: Chứng minh định lí: hai tia PG của hai góc kề bù thì vuông góc với nhau?

Bài giải :

Giả sử ta có hai góc kề bù $\widehat{xOy}$ và $\widehat{yOz}$. Các tia On,Om lần lượt là các tia phân giác của các góc $\widehat{xOy}$ và $\widehat{yOz}$. Vậy chúng ta cần chứng minh $\widehat{mOn} = 90^0$.

Theo giả sử trên ta có :
$\widehat{yOn} = \frac{\widehat{xOy}}{2}$ (vì On là tia phân giác của $\widehat{xOy}$) (1)
$\widehat{yOm} = \frac{\widehat{yOz}}{2}$ (vì Om là tia phân giác $\widehat{yOz}$) (2)
Vì Oy nằm giữa Om, On và theo (1),(2) cùng gt cho ta có :
$\widehat{yOn} + \widehat{yOm} = \frac{\widehat{xOy} + \widehat{yOz}}{2}$
hay $\widehat{mOn} = \frac{180^0}{2} =90^0$ (dpcm)

Bài 2: CMR: nếu góc xoy và góc x'o'y' có ox//o'x'
oy//o'y'
thì góc xoy = x'o'y
', nếu cả hai góc đều là nhọn hoặc.
Chúng bù nhau nếu góc này nhọn góc kia tù.

Dựa vào tính chất của hai đường thẳng song song bạn có thể tự làm bài này. Chú ý : Phần chứng minh nếu cả hai góc đều tù thì chúng bằng nhau(phần chữ in màu xanh nước biển) sẽ có 2 hình vẽ, bạn phải chứng minh 2 trường hợp thì mới được trọn vẹn điểm.
 
Top Bottom