toán 7: chứng minh

P

phucvo29

Bạn tự vẽ hình nhe!

Gọi F là chân đường vuông góc từ D lên BE

Ta có [TEX]\widehat{AEB} = 90^0 - \widehat{ABE} (1)[/TEX]

[TEX]\widehat{KDA} = \widehat{BDF} = 90^0 - \widehat{DBE} (2)[/TEX] (đđ)

[TEX](1),(2)\Rightarrow \widehat{KDE} = \widehat{AED} (3)[/TEX]

[TEX]AD = AE (4)[/TEX] (gt)

[TEX]\widehat{KAD} = \widehat{BAE} = 90^0 (5)[/TEX] (gt)

[TEX](3),(4),(5) \Rightarrow \triangle{ABE} = \triangle{AKD}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AK = AB[/TEX]

mà [TEX]AB = AC[/TEX] ([TEX]\triangle{ABC}[/TEX] vuông cân tại A)

[TEX]\Rightarrow AK = AC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

teucon

Bạn tự vẽ hình nhe!

Gọi EF là chân đường vuông góc từ D lên BE

Ta có [TEX]\widehat{AEB} = 90^0 - \widehat{ABE} (1)[/TEX]

[TEX]\widehat{KDA} = \widehat{BDF} = 90^0 - \widehat{DBE} (2)[/TEX] (đđ)

[TEX](1),(2)\Rightarrow \widehat{KDE} = \widehat{AED} (3)[/TEX]

[TEX]AD = AE (4)[/TEX] (gt)

[TEX]\widehat{KAD} = \widehat{BAE} = 90^0 (5)[/TEX] (gt)

[TEX](3),(4),(5) \Rightarrow \triangle{ABE} = \triangle{AKD}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AK = AB[/TEX]

mà [TEX]AB = AC[/TEX] ([TEX]\triangle{ABC}[/TEX] vuông cân tại A)

[TEX]\Rightarrow AK = AC[/TEX]

Bạn vẽ rõ hình ra giúp mình với nha..............mình vẽ hình ra nhưng hình của mình ko giống như hình và bài làm của bạn. Bạn cố gắng giúp mình nha :)
 
C

cuong276

Bạn tham khảo cách làm này nha
Gọi giao của KF và BE là H
Ta có:
[TEX]\widehat{BDH}+\widehat{DBE}=90^0[/TEX]
[TEX]\widehat{BEA}+\widehat{DBE}=90^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BDH}=\widehat{BEA}[/TEX]
Lại có [TEX]\widehat{BDH}=\widehat{KDA}[/TEX] (2 góc đối đỉnh)
[TEX]\Rightarrow \widehat{KDA}=\widehat{BEA}[/TEX]
Xét [TEX]\large\Delta KDA[/TEX] và [TEX]\large\Delta BEA[/TEX] vuông tại A có:
[TEX] \widehat{KDA}=\widehat{BEA}[/TEX] (chứng minh trên)
[TEX]AD=AE[/TEX] (theo giả thiết)
[TEX]\Rightarrow \large\Delta KDA = \large\Delta BEA[/TEX] (cạnh góc vuông-góc nhọn kề)
[TEX]\Rightarrow AK=AB[/TEX]
Mà [TEX]AB=AC[/TEX] (theo giả thiết)
[TEX]\Rightarrow AK=AC[/TEX] (đpcm)
 
T

teucon

Bạn tham khảo cách làm này nha
Gọi giao của KF và BE là H
Ta có:
[TEX]\widehat{BDH}+\widehat{DBE}=90^0[/TEX]
[TEX]\widehat{BEA}+\widehat{DBE}=90^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BDH}=\widehat{BEA}[/TEX]
Lại có [TEX]\widehat{BDH}=\widehat{KDA}[/TEX] (2 góc đối đỉnh)
[TEX]\Rightarrow \widehat{KDA}=\widehat{BEA}[/TEX]
Xét [TEX]\large\Delta KDA[/TEX] và [TEX]\large\Delta BEA[/TEX] vuông tại A có:
[TEX] \widehat{KDA}=\widehat{BEA}[/TEX] (chứng minh trên)
[TEX]AD=AE[/TEX] (theo giả thiết)
[TEX]\Rightarrow \large\Delta KDA = \large\Delta BEA[/TEX] (cạnh góc vuông-góc nhọn kề)
[TEX]\Rightarrow AK=AB[/TEX]
Mà [TEX]AB=AC[/TEX] (theo giả thiết)
[TEX]\Rightarrow AK=AC[/TEX] (đpcm)
Điểm F ở dâu ra vậy bạn........................................?
 
D

dragon_promise

trả lời

picture.php


+Gọi $DK \cap BE = M$

+$\triangle DBM$ vuông ở M $\Longrightarrow \widehat{D_2}+\widehat{B_1}=90^o$ (1)

+ $\triangle ABE$ vuông ở A $\Longrightarrow \widehat{E_1}+\widehat{B_1}=90^o$ (2)

+ Từ (1) và (2) ta có $\widehat{D_2}=\widehat{E_1}$. Mà $\widehat{D_2}=\widehat{D_1}$ (đối đỉnh) $\Longrightarrow \widehat{D_1}=\widehat{E_1}$

+ Xét $\triangle ADK$ và $\triangle AEB$
AD=AE (gt)
$\widehat{D_1}=\widehat{E_1}$ (CM trên)
$\widehat{A_1}=\widehat{A_2}= 90^o$
$\Longrightarrow \triangle ADK=\triangle AEB$ (gcg)
$\Longrightarrow AK=AB$ (2 cạnh tương ứng)
Mà $AB=AC$ ($\triangle ABC$ cân ở A)
Nên AC=AK (đpcm)



Thanks mình với nha !!!!!!!
 
Top Bottom