toan 7 chung minh

D

doremonmeou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : Cho 10 số hữu tỉ, trong đó bất kì 3 số nào cũng có tổng là 1 số âm
a) CMR: tổng của 10 số đó là 1 số âm.
b) Có thể khẳng định tất cả 10 số đó đều là số âm ko ????@};-
bài 2 : Độ dài 3 cạnh của tam giác tỉ lệ vs 2;3;4;
Ba chiều cao tương ứng vs ba cạnh đó tỉ lệ vs 3 số nào ??
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 1:
a)Tách từ 10 số đó ra 1 số âm(không thể không có số âm)
Còn 9 số chia thành 3 nhóm có 3 chữ số
Mỗi nhóm đó tổng đều là 1 số âm
Suy ra tổng 3 nhóm cộng với số âm kia là 1 số âm
Suy ra dpcm
b)Không thể suy ra như thế được
Ví dụ 10 số đó là
$1;-2;-3;-4;-5;-6;-7;-8;-9;-10$
Bài 2.
Gọi 3 cạch là $c_1;c_2;c_3$
3 chiều cao tương ứng là $h_1;h_2;h_3$
Ta có:
$c_1.h_1=c_2.h_2=c_3.h_3=2S$
Ta lại có vì $c_1;c_2;c_3$ tỉ lệ với 2;3;4 nên
$\frac{c_1}{2}=\frac{c_2}{3}=\frac{c_3}{4}=k$
$\rightarrow c_1=2k;c_2=3k;c_3=4k$
$\rightarrow h_1.2k=h_2.3k=h_3.4k$
$\rightarrow 2h_1=3h_2=4h_3$
$Hay \ \frac{h_1}{\frac{1}{2}}=\frac{h_2}{\frac{1}{3}}= \frac{h_3}{\frac{1}{4}}$
Vậy $h_1;h_2;h_3$ tỉ lệ thuận với $\frac{1}{2};\frac{1}{3};\frac{1}{4}$
 
Top Bottom