[Toán 7]Chứng minh vuông góc

Q

qazplm654

Bài này có trong sách bài tập Toán 7 tập 2, phần ôn tập đó. Mọi người post cách giải lên cho mình xem với, sách bài tập mình cho mất rồi.
 
N

nhuquynhdat

CM: $\Delta AEI=\Delta BAH (Ch-Gn) \Longrightarrow EI=AH$

$\Delta AGJ=\Delta CAH(Ch-Gn) \Longrightarrow GJ=AH$

$\Longrightarrow GJ=EI$

Sau đó CM: $\Delta EIK=\Delta GJK(g-c-g) \Longrightarrow EK=GK$

$\Delta GKL=\Delta EKA(g-c-g) \Longrightarrow GL=AE \Longrightarrow GL=AB$ và $GL//AE$

CM: $\Delta AGL=\Delta CAB(c-g-c) \Longrightarrow AL=BC$

Gọi M là giao điểm của BL và CD

CM: $Delta ABL=\Delta BDC(c-g-c) \Longrightarrow \widehat{BLA}=\widehat{BCD}$

Mà $\widehat{BLA}+ \widehat{HBL}=90^o \Longrightarrow \widehat{BCD}+\widehat{HBL}=90^o \Longrightarrow \widehat{BMC}=90^o \Longrightarrow BL \perp CD$
 
Top Bottom