[Toán 7] Chứng minh vuông góc

A

anh5anqb1

Nhưng bạn ơi bạn đó làm sai mà,các cmt ở dưới cũng thế thôi. Các bạn giúp mình đi !
 
H

hiendang241

sádfghjkl

tg BHE=tg FDA(c.g.v-g.n)
\Rightarrow góc E=gócA,BE=AF
\Rightarrow BE//AF
BE//AF,BE=À,A=90
\RightarrowBCFA là h.v\Rightarrowgóc BE=F90
 
H

hiendang241

sádfghjkl

tg BHE=tg FDA(c.g.v-g.n)
\Rightarrow góc E=gócA,BE=AF
\Rightarrow BE//AF
BE//AF,BE=AF,A=90
\RightarrowBCFA là h.v\Rightarrowgóc BEF=90
 
Z

z0987654321

nối B với F ÁP dụng định lí PYTAGORE vào các tam giác vuông BEH tai H
tam giác vuông ABF tại A:FB^2=AB^2+AF^2 (1)
tam giác vuông BAH tại H:AB^2=BH^2 +HA^2 (2)
tam giác vuông ADF tại D : ÀF^2=AD^2+DF^2 (3)
tam giác vuông DFE tại D;ẺF^2 =DE^2+DF^2 (4)
tam giác vuông BEH tai H ;BE^2=BH^2 + EH^2 (5)
Từ HE=AD => AD^2=HE^2(6) và AH=DE=>AH^2=DE^2(7)
thay (2), (3) vào (1) => FB^2=BH^2 +HA^2 +AD^2+DF^2thay(6)và (7) vầot được FB^2=BH^2+DE^2+HE^2+DF^2thay(5)và(4)vầo ta được FB^2=ẺF^2+BE^2
theo định lí PyTAGORE đảo => DPCM
Bài này tớ chắc chắn đúng (chỉ có thể viết nhầm tên cạch thôi chứ hướng là đúng )
 
Top Bottom