[Toán 7] Chứng minh vuông góc

T

t.hlin

[TEX]\widehat{ABC}= \widehat{ACB} \Rightarrow[/TEX] tam giác ABC cân tại A
AD là đường phân giác [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] AD là đường cao [TEX]\Rightarrow[/TEX] AD vuông góc với BC
 
D

duc_2605

[TEX]\widehat{ABC}= \widehat{ACB} \Rightarrow[/TEX] tam giác ABC cân tại A
AD là đường phân giác [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] AD là đường cao [TEX]\Rightarrow[/TEX] AD vuông góc với BC
Chứng minh cách Chương I mà bạn

Cái IMG diễn đàn ko phù hợp với up ảnh google \Rightarrow ko chèn được vào diễn đàn nên mình coppy cả cái link
hÌNH MẤY HÔM NAY MÌNH KO CÓ POST ĐƯỢC

Bài này chứng minh như bài trước thôi mà bạn! CHỉ có cái là khó trình bày ở chỗ sau thôi vì chỗ sau có khá nhiều cách nhưng cách mình cần là cách làm ngắn nhất, trình bày gọn hơn. Nếu như bài trước kẻ 2 tia qua B và C vẫn giải được thì bài này chứng minh tia AD là phân giác xAy vẫn được (nhưng mình ko trình bày được)
Qua A kẻ đường thănbgr xy // BC
\Rightarrow B = A3 (2 góc so le trong) (1)
Tương tự : C = A4 (2 góc so le trong) (2)
B = C (3)
TỪ (1)(2)(3) \Rightarrow A4 = A3
Ta có: A1 + A2 + A3 + A4 = 180
Do AD là tia phân giác của BAC \Rightarrow A1 = A2
Mà A4 = A3 (chứng minh trên)
\Rightarrow Ta có: A1 + A2 + A3 + A4 = A1 x 2 + A3 x 2 = (A1 + A3) x 2 = 180 = 90 x 2
\Rightarrow A1 + A3 = 90 \Rightarrow xAD = 90
Mà xy // BC
\Rightarrow xAD + ADB = 180 (2 góc trong cùng phía)
Từ đó ta suy ra được ADB = 90
Hay AD vuông góc BC (điều phải chứng minh)

Hi hi.... :D
cHÚC BẠN THI TỐT! tHỨ 7 MÌNH MỚI THI CƠ.
 
Last edited by a moderator:
B

bangnhom159

trả lời

dễ lắm bạn à!
Đầu tiên chứng minh tam giác ABD = tam giác ADC:

xÉT tam giác ABD va tam giác ADC, ta có:
A1 = A2 (AD là tia phân giác)
AD cạnh chung
ADB = ADC (gt)
\Rightarrow 2 tam giác ấy = nhau (g.c.g)

ch/m vuông góc

Ta có: ADB = ADC (gt)
ADC + ADB = 180'
ADB = ADC = 180' : 2 = 90'
Vậy: AD vuông gÓc với BC
 
N

nguyenvanhuy7d

toán học

anh chị ơi giúp em với
bài toán khó quá
cho Tam giác ABC M là trung điểm BC
chứng minh AM vuông góc BC:
 
N

nguyenvanhuy7d

cho tam giác ABC có AB=AC Lấy M là trung điểm BC
C|M Tam giác ABM=tam giác ACM
C|M AM vuông góc BC
trên BA lấy E TRên CA lấy F BE=CF C|M Tam giác EBC=Tam giác FCB
C|M EF\\BC
 
N

nguyenvanhuy7d

toan hoc

cho tam giác ABC có AB=AC Lấy M là trung điểm BC
C|M Tam giác ABM=tam giác ACM
C|M AM vuông góc BC
trên BA lấy E TRên CA lấy F BE=CF C|M Tam giác EBC=Tam giác FCB
C|M EF\\BC
Giúp em với nhe!
 
T

thuha_taylor

ye

Cũng chẳng cm tam giác = nhau j` đâu bạn ơi!
a có:
góc A1 + góc b +góc D1 = góc A2 + góc C + góc D2 =80 độ
Mà góc A1=A2; góc B=C \Rightarrow D1=D2
mà AD nằm giữa DB và DC \Rightarrow AD là phân giác của góc BDC
\Rightarrow góc ADB =180:2=90 độ \Rightarrow AD vuông góc vs BC
 
Top Bottom