[Toán 7] Chứng minh về cạnh của tam giác

B

badl91@yahoo.com.vn

Last edited by a moderator:
C

chuhuonggiang_1

...

Cho tam giác ABC, AB<AC, dựng ra ngoài 2 tam giác đều ABE và ACF. M là trung điểm BC. H là trực tâm tam giác ABE. Chứng minh : EM<FM
Bài giải
Vì AB là cạnh của tam giác đều ABE=> AB=AE=EB
Tương tự ta có AC=AF=CF
Mà AB<AC=>BE<CF
M là trung điểm của BC=> BM=MC
Lên lớp 7 thầy tớ nói không cần chứng minh điểm nằm giữa trong chuơng tam giác nên tớ làm luôn nhé:
Ta có: BE+BM=EM
CF+CM=FM
Như đã chứng minh BM=CM và BE<CF=>EM<FM




Nhưng trong bài này tớ không hiểu H là trực tâm của tam giác ABE để làm gì!
 
Top Bottom