N
nhock_xinh_buon
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài toán 1 : Chứng minh tổng các số tự nhiên liên tiếp từ 1 đến 2005 không phải là số chính phương.
Bài toán 2 : Chứng minh số : n = [TEX]{2004}^{4}[/TEX] + [TEX]{2004}^{3}[/TEX]+ [TEX]{2004}^{2}[/TEX] + 23 không là số chính phương.
Bài toán 3 : Chứng minh số :
n = [TEX]{4}^{4}[/TEX] + [TEX]{44}^{44}[/TEX] + [TEX]{444}^{444}[/TEX] + [TEX]{4444}^{4444}[/TEX]+ 15 không là số chính phương.
Bài 4: Hãy tìm số tự nhiên n sao cho A = [TEX]{n}^{4}[/TEX] - [TEX]{2n}^{3}[/TEX]+ [TEX]{3n}^{2}[/TEX] - 2n là số chính phương.
Gợi ý : Nghĩ đến { ([TEX]{n}^{2}[/TEX] - n + 1)}[TEX]{}^{2}[/TEX].
Bài toán 5: Chứng minh số [TEX]{23}^{5}[/TEX] + [TEX]{23}^{12}[/TEX]+ [TEX]{23}^{2003}[/TEX] không là số chính phương.
Gợi ý : Nghĩ đến phép chia cho 3 hoặc phép chia cho 4.
Bài toán 6: Có 1000 mảnh bìa hình chữ nhật, trên mỗi mảnh bìa được ghi một số trong các số từ 2 đến 1001 sao cho không có hai mảnh nào ghi số giống nhau. Chứng minh rằng : Không thể ghép tất cả các mảnh bìa này liền nhau để được một số chính phương.
Bài toán 7 : Chứng minh rằng : Tổng các bình phương của bốn số tự nhiên liên tiếp không thể là số chính phương.
Gợi ý : Nghĩ tới phép chia cho 4.
Bài toán 8: Chứng minh rằng số [TEX]{333}^{333}[/TEX] + [TEX]{555}^{555}[/TEX] + [TEX]{777}^{777}[/TEX] không là số chính phương.
Gợi ý : Nghĩ đến phép chia cho … một chục (?)
Bài toán 9 : Lúc đầu có hai mảnh bìa, một cậu bé tinh nghịch cứ cầm một mảnh bìa lên lại xé ra làm bốn mảnh. Cậu ta mong rằng cứ làm như vậy đến một lúc nào đó sẽ được số mảnh bìa là một số chính phương. Cậu ta có thực hiện được mong muốn đó không ?
Bài toán 2 : Chứng minh số : n = [TEX]{2004}^{4}[/TEX] + [TEX]{2004}^{3}[/TEX]+ [TEX]{2004}^{2}[/TEX] + 23 không là số chính phương.
Bài toán 3 : Chứng minh số :
n = [TEX]{4}^{4}[/TEX] + [TEX]{44}^{44}[/TEX] + [TEX]{444}^{444}[/TEX] + [TEX]{4444}^{4444}[/TEX]+ 15 không là số chính phương.
Bài 4: Hãy tìm số tự nhiên n sao cho A = [TEX]{n}^{4}[/TEX] - [TEX]{2n}^{3}[/TEX]+ [TEX]{3n}^{2}[/TEX] - 2n là số chính phương.
Gợi ý : Nghĩ đến { ([TEX]{n}^{2}[/TEX] - n + 1)}[TEX]{}^{2}[/TEX].
Bài toán 5: Chứng minh số [TEX]{23}^{5}[/TEX] + [TEX]{23}^{12}[/TEX]+ [TEX]{23}^{2003}[/TEX] không là số chính phương.
Gợi ý : Nghĩ đến phép chia cho 3 hoặc phép chia cho 4.
Bài toán 6: Có 1000 mảnh bìa hình chữ nhật, trên mỗi mảnh bìa được ghi một số trong các số từ 2 đến 1001 sao cho không có hai mảnh nào ghi số giống nhau. Chứng minh rằng : Không thể ghép tất cả các mảnh bìa này liền nhau để được một số chính phương.
Bài toán 7 : Chứng minh rằng : Tổng các bình phương của bốn số tự nhiên liên tiếp không thể là số chính phương.
Gợi ý : Nghĩ tới phép chia cho 4.
Bài toán 8: Chứng minh rằng số [TEX]{333}^{333}[/TEX] + [TEX]{555}^{555}[/TEX] + [TEX]{777}^{777}[/TEX] không là số chính phương.
Gợi ý : Nghĩ đến phép chia cho … một chục (?)
Bài toán 9 : Lúc đầu có hai mảnh bìa, một cậu bé tinh nghịch cứ cầm một mảnh bìa lên lại xé ra làm bốn mảnh. Cậu ta mong rằng cứ làm như vậy đến một lúc nào đó sẽ được số mảnh bìa là một số chính phương. Cậu ta có thực hiện được mong muốn đó không ?