Chứng minh rằng tổng P=$\frac{1}{3^{2}}$-$\frac{1}{3^{4}}$+$\frac{1}{3^{6}}$-$\frac{1}{3^{8}}$+...+$\frac{1}{3^{2006}}$-$\frac{1}{3^{2008}}$
Bài làm
9P=1-$\dfrac{1}{3^2}$+$\dfrac{1}{3^4}$-....+$\dfrac{1}{3^{2004}}$-$\dfrac{1}{3^{2006}}$.
=>8P=1-$\dfrac{2}{3^2}$+$\dfrac{2}{3^4}$-....+$\dfrac{2}{3^{2004}}$-$\dfrac{2}{3^{2006}}$+$\dfrac{1}{3^{2008}}$.
hay 8P=1-($\dfrac{2}{3^2}$-$\dfrac{2}{3^4}$)-....-($\dfrac{2}{3^{2002}}$-$\dfrac{2}{3^{2004}}$-($\dfrac{2}{3^{2006}}$-$\dfrac{1}{3^{2008}}$).
Lưu ý mỗi phép tính trong ngoặc đều lớn hơn 0 do các số trong ngoặc thì số bị trừ bao giờ cũng lớn hơn số trừ)
hay ta có thể viết gắn gọn như sau:
8P=1-($\dfrac{2}{3^2}$-$\dfrac{2}{3^4}$)-x
mà 1-$\dfrac{2}{3^2}$-$\dfrac{2}{3^4}$<1-$\dfrac{9}{10}$
hay 1-$\dfrac{2}{3^2}$-$\dfrac{2}{3^4}$<0,1
Vậy 8P<0,1
=>P<0,1.