[Toán 7] CHứng minh S<18/19

M

maihuy409

abcdefgh

$\RightarrowS<$\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+1/9.10
$\RightarrowS<$\frac{1}{1}-$\frac{1}{10}
$\RightarrowS<$\frac{9}{10}
$\RightarrowS<\frac{18}{19}
 
Last edited by a moderator:
K

khanhlinh2018

$\frac{1}{2}+\frac{1}{8}+\frac{1}{18}...+\frac{1}{162}$
$=\frac{1}{2}(\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{9^2})$
$<\frac{1}{2}(\frac{1}{1^2-0,25}+\frac{1}{2^2-0,25}+\frac{1}{3^2-0,25}+...+\frac{1}{9^2-0,25})$
$=\frac{1}{2}(\frac{1}{0,5.1,5}+\frac{1}{1,5.2,5}+\frac{1}{2,5.3,5}+...+\frac{1}{8,5.9,5})$
$=\frac{1}{2}(\frac{1}{1,5}-\frac{1}{2,5}+\frac{1}{2,5}-\frac{1}{3,5}+...+\frac{1}{8,5}-\frac{1}{9,5})$
$=\frac{18}{19}$
 
Top Bottom